Gạo: Vòng xoáy giá mới

Giá gạo Việt Nam đã giảm mạnh trong vòng một năm qua và đang đứng ở mức thấp nhất trong số các nước xuất khẩu chính, mức giảm của giá gạo nước ta trong thời gian tới, nếu có, chỉ trong biên độ hẹp.

Sau khi liên tục đi xuống trong 5 tháng đầu năm, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ổn định ở mức thấp kể từ tháng 6 đến nay. Tính đến cuối tháng 8/2013, giá gạo 5% tấm dao động ở mức 385 – 395 USD/tấn và loại 25% tấm ở mức 360 – 365 USD/tấn. Tuy nhiên, nhiều khả năng giá gạo xuất khẩu nước ta sẽ rơi vào một vòng xoáy sụt giảm khác. Nguyên nhân là do thị trường gạo thế giới đang xuất hiện những nhân tố bất lợi cho mặt hàng này.

Bối cảnh dư cung đang gây sức ép đến giá xuất khẩu gạo của không chỉ Việt Nam mà nhiều nhà xuất khẩu chính khác. Hãng tin Reuters dẫn nhận định của các nhà phân tích quốc tế cho hay, tình thế hiện nay bắt buộc Chính phủ Thái Lan phải xả kho gạo bằng mọi giá.

Hiện tại, Chính phủ Thái Lan có khoảng 17 triệu tấn gạo trong kho dự trữ, cần bán gấp để lấy tiền và chỗ chứa cho chương trình thu mua trong vụ mới, sẽ bắt đầu từ tháng 10/2013. Xu thế giảm giá mạnh của gạo Thái Lan cũng đã bắt đầu xuất hiện trong hai tuần qua. Từ mức trên 500 USD/tấn vào giữa tháng 8, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đến cuối tháng đã lùi về còn 420 – 430 USD/tấn, gạo 25% tấm còn 405 – 415 USD/tấn.

Trong khi đó, theo báo cáo tháng 8 vừa được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố, Thái Lan dự báo sẽ sản xuất 21 triệu tấn gạo trong năm nay, tăng 20 triệu tấn so với năm trước, trong khi Việt Nam sẽ sản xuất 27,8 triệu tấn, tăng so với 27,6 triệu tấn. Ấn Độ, sẽ bắt đầu vụ thu hoạch vào tháng 9/2013, dự báo sẽ sản xuất 108 triệu tấn lúa quy xay, tăng so với 104 triệu tấn của vụ trước.

Ngược lại, phía cầu đang co cụm. Các công ty Trung Quốc cũng ngưng các hợp đồng nhập khẩu gạo với hy vọng giá sẽ giảm hơn nữa trong thời gian tới. Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc là nước nhập khẩu gạo lớn trên thế giới với khối lượng nhập khẩu trong nửa đầu năm 2013 tăng 12% so với cùng kỳ. Song riêng trong tháng 7/2013, Trung Quốc giảm nhập khẩu gạo tới 37% so với cùng kỳ năm 2012, đưa lượng nhập khẩu gạo 7 tháng đầu năm chỉ còn tăng 4%.

Trước tình hình Trung Quốc tiếp tục giảm lượng gạo nhập khẩu, Philippines duy trì hạn chế nhập khẩu, Indonesia giảm nhập khẩu gạo do sản lượng trong nước tăng và nhu cầu mua thêm gạo của Trung Đông cũng như châu Phi chưa có những tín hiệu mua tích cực mới, nhu cầu gạo trên thế giới được các nhà phân tích quốc tế dự báo khó có thể được cải thiện trong những tháng còn lại của năm nay. Theo thống kê của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), các công ty nhập khẩu đã hủy đơn hàng lên tới 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam.

Hiện nay, giá gạo của Ấn Độ và Pakistan đang được chào bán lần lượt ở mức: gạo 5% tấm là 415 – 425 USD/tấn và 405 – 415 USD/tấn… Một thương lái tại Bangkok cho biết, muốn bán được gạo, Thái Lan chỉ còn cách điều chỉnh giá về quanh mức của các nước xuất khẩu chính khác, chứ không thể “một mình một chợ”. Điều này cũng đồng nghĩa với một mặt bằng giá gạo thế giới mới có thể được thiết lập khi việc giảm giá để cạnh tranh xảy ra. Trong xu thế đó, giá gạo của Việt Nam cũng sẽ chịu áp lực nhất định.

Tuy vậy, do giá gạo Việt Nam đã giảm mạnh trong vòng một năm qua và đang đứng ở mức thấp nhất trong số các nước xuất khẩu chính, mức giảm của giá gạo nước ta trong thời gian tới, nếu có, chỉ trong biên độ hẹp.

Theo Thời báo Ngân Hàng

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548