Việt Nam không hạ mục tiêu xuất khẩu gạo

Mặc dù xuất khẩu gạo có dấu hiệu giảm trong thời gian gần đây nhưng Việt Nam không có kế hoạch hạ mục tiêu xuất khẩu cho năm nay.

Đó là câu trả lời của đại diện của Bộ Công thương trước câu hỏi của phóng viên NDHMoney bên lề cuộc họp báo thường kỳ tháng 8/2013 tổ chức chiều 3/9.

Ông Trần Thanh Hải, Cục phó Cục Xuất nhập khẩu, cho biết xuất khẩu gạo từ đầu năm đến nay có giảm nhẹ, khoảng 2,5%, nhưng lượng hợp đồng xuất khẩu về cuối năm thường nhiều, nên Bộ Công thương không có ý định giảm mục tiêu xuất khẩu cho cả năm.

Theo dự tính, trong năm nay Việt Nam sẽ xuất khẩu lượng gạo tương đương năm ngoái, tức 7,5 triệu tấn gạo.

Liên quan đến việc nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo bị hủy gần đây, ông Hải giải thích rằng tình trạng hủy hợp đồng có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do nguồn cung dồi dào, nhiều nước tham gia vào thị trường gạo, trong khi cầu chững lại.

Ông Hải cho biết tổng trị giá hợp đồng bị hủy từ đầu năm đến nay là 958.000 tấn, trong đó Trung Quốc chiếm đến 587.000 tấn. Tại thị trường Trung Quốc, do doanh nghiệp xuất khẩu qua đường tiểu ngạch nên ít có ràng buộc, hợp đồng dễ bị hủy.

Mặc dù bối cảnh bất lợi như vậy nhưng xuất khẩu gạo vẫn khả quan. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã xuất khẩu được 4,4 triệu tấn gạo, trị giá FOB đạt 1,84 tỷ USD. Lượng gạo có giảm so với cùng kỳ năm 2012 khoảng 2% nhưng trong điều kiện hiện nay thì đây vẫn là con số khả quan.

Và nếu tính cả lượng hợp đồng đã ký, tổng khối lượng xuất khẩu đạt 6,1 triệu tấn, tăng hơn 2% so với con số của năm 2012.

Theo Trung Nghĩa – NDHMoney

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548