Giá lúa tăng: Nông dân phấn khởi, doanh nghiệp gặp khó

Tình trạng này đang xảy ra tại Trà Vinh, do thương lái mua gom lúa bán cho doanh nghiệp ngoài tỉnh, nông dân trữ lúa, chờ giá lên.

Gần một tuần nay, giá lúa tại Trà Vinh liên tục tăng, thương lái lùng sục đến từng thửa ruộng thu mua lúa tươi và sẵn sàng ứng tiền trước cho nông dân có ruộng sắp thu hoạch. Điều này khiến nông dân vô cùng phấn khởi, trong khi các doanh nghiệp trên địa bàn lại gặp khó vì không thể cạnh tranh giá với các doanh nghiệp ngoài tỉnh.

Giá lúa tại Trà Vinh những ngày qua tăng liên tục. Lúa IR50404 thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp hiện có giá từ 4.500 – 4.600 đồng/kg, lúa hạt dài từ 5.200-5.300 đồng/kg, tăng gần 1.000 đồng/kg so với đầu tháng. Ông Phạm Văn Thu, ở xã Thông Hòa, huyện Cầu Kè – người vừa cho thu hoạch 8 công lúa và được thương lái đến mua tận ruộng, phấn khởi cho biết: “Mấy ngày nay, giá lúa cứ tăng, hôm qua là 4.500 đồng bây giờ tăng lên 4.550 đồng/kg. Cách nay một tháng, lúa chỉ hơn 3.000 đồng/kg”.

Giá lúa tăng, người nông dân phấn khởi, nhưng các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo trên địa bàn lại gặp không ít khó khăn trong khâu thu mua. Mặc dù giá lúa đang ở mức cao nhưng diện tích lúa Thu đông đến kỳ thu hoạch còn ít, vì chưa vào giai đoạn chính vụ. Trong khi đó, phần lớn các thương lái lại thu gom lúa cung cấp cho các doanh nghiệp ngoài tỉnh để xuất khẩu gạo qua đường tiểu ngạch; người có điều kiện thì trữ lúa, chờ giá lên.

Xảy ra tình trạng này là do các thương lái nắm được thông tin các xí nghiệp chế biến lương thực đang đẩy mạnh việc thu mua lúa gạo để giao hàng đúng hạn theo hợp đồng đã ký, nên giá lúa sẽ còn tăng…

Ông Lê Văn Năm ở xã Phương Thạnh, huyện Cầu Kè, vụ này sản xuất được 13 công lúa OM 6976 và còn hơn một tuần nữa mới đến ngày thu hoạch nhưng lúa của ông đã được thương lái đặt cọc trước. Trừ chi phí, lời được 2 triệu đồng/công ruộng”.

Theo các chuyên gia, giá lúa sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới. Nguyên nhân là trong thời gian vừa qua, giao dịch lượng gạo xuất khẩu tiểu ngạch đang tăng rất mạnh. Trong khi Hiệp hội lương thực Việt Nam cũng vừa ký bán trên 320 ngàn tấn gạo, trong đó có 120 ngàn tấn phải giao hàng trong tháng 11 và tháng 12 tới.

Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam cho biết: “Năm nay, ban đầu chúng tôi dự kiến xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo, nhưng do tháng 6, tháng 7 và 8 vừa qua giá gạo sụt liên tục nên cơ cấu lại khoảng 7,2 triệu tấn. Dự đoán, vụ Thu đông giá không có khả năng giảm, tiêu thụ tốt. Có khả năng các tháng cuối năm sẽ sốt giá gạo”./.

Theo Sa Oanh (VOV-ĐBSCL)

 

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548