Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lúa gạo

Nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng lúa gạo toàn diện và mạng lưới kinh doanh “từ hạt giống đến kệ bán hàng”; tìm kiếm khai mở các thị trường mới trong nước và quốc tế có nhiều tiềm năng… Đó là một số gợi mở được nêu ra tại hội thảo “Tăng cường hiệu quả sản xuất và chuỗi cung ứng nông nghiệp Việt Nam” do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Cơ quan Phát triển quốc tế Pháp (AFD) tổ chức mới đây nhằm tìm ra con đường thích hợp thúc đẩy năng suất nông nghiệp Việt Nam nói riêng và cải thiện chuỗi cung ứng lúa gạo của nhóm nước Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV) nói chung.

Trong tương lai các nước CLMV đều đặt mục tiêu xuất khẩu gạo nhiều hơn. Tuy nhiên, khi đề cập đến xu hướng này, tiến sỹ (TS) Larry C.Y. Wong – chuyên gia cao cấp của Viện Chiến lược và nghiên cứu quốc tế (ISIS) – Malaysia cho rằng bài toán xuất khẩu trước hết cần đặt ra là nên sản xuất, xuất khẩu bao nhiêu là hợp lý, đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của chuỗi cung ứng lúa gạo và mạng lưới kinh doanh “nội khối” CLMV.

Theo TS Wong, trừ Việt Nam đang xuất khẩu khoảng 30-40% sản lượng lúa gạo, các nước còn lại hiện chỉ xuất khẩu dưới 10% sản lượng, do đó trong tương lai cần quan tâm hơn đến cân đối lúa gạo giữa các quốc gia, các thời điểm nhằm đảm bảo an ninh lương thực (ANLT), duy trì giá trị và mức tăng trưởng phù hợp.

Hiện tính năng động của thị trường lúa gạo toàn cầu và khu vực châu Á đã có sự thay đổi rõ nét cả về phân khúc thị trường cũng như trong chính sách, đặc biệt là ở các quốc gia Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc. “Trung Quốc tránh được nhập khẩu lúa gạo nhờ trợ giá trong vài năm qua, nhưng tới đây nước này có thể vẫn là nhà nhập khẩu lớn. Do đó, tầm quan trọng của thương mại tiểu ngạch với Trung Quốc trong chuỗi cung ứng lúa gạo cần phải được đặt ra ngay từ lúc này”, TS Wong cho hay.

Để cải thiện chuỗi cung ứng lúa gạo CLMV, ngoài việc nâng cao hiệu quả và tiết giảm chi phí sản xuất, cũng cần tính tới chi phí của chuỗi xay sát – chế biến – vận chuyển – tín dụng – xuất khẩu. So sánh gần đây giữa các quốc gia, đặc biệt là CLM, các yếu tố nói trên vẫn còn nhiều dư địa để cải thiện và phát triển.

TS Wong cũng đề cao đến hợp tác công tư (PPP) và vai trò của khối tư nhân trong chuỗi cung ứng. Theo đó, ngoại trừ vai trò đầu mối chủ lực của các DN nhà nước như Vinafood I và Vinafood II tại Việt Nam thì các nước CLM đều đang giảm bớt sự tham dự của các doanh nghiệp nhà nước trong các hợp đồng xuất khẩu lúa gạo, đặc biệt là vai trò đáng kể của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong khâu xay sát và chế biến. Đây sẽ là lực hút để lôi kéo sự tham gia của nhiều doanh nghiệp tư nhân vào quá trình chuyển đổi các phân khúc đầu vào đầu ra cũng như phát triển chuỗi giá trị lúa gạo. Ngoài ra, sự tham gia của tư nhân cũng sẽ tạo thay đổi tích cực trong chuỗi cung ứng, chẳng hạn như đầu tư đầu vào cho các hệ thống phân phối hiện đại, đặc biệt là các siêu thị với những hình thức hợp đồng bao tiêu nông sản, cung ứng dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp sẽ là nền tảng và động lực tăng cường năng suất và chất lượng.

Bên cạnh chủ động thu hút FDI trong chuyển giao công nghệ, kết nối thị trường xuất khẩu, các nước CLMV cũng cần tổ chức thương mại tốt hơn thông qua tăng cường gắn kết, phát huy thế mạnh để tiếp cận thị trường mới với nhiều ưu đãi như EU…

Mỗi nước CLMV đều có lợi thế riêng về vị trí chiến lược, địa vị chính trị và thương mại. Cụ thể là vị thế của Myanmar đang được nâng cao khi nước này thực hiện chính sách mở cửa, trong khi đó Campuchia và Lào được ưu đãi đặc biệt trong việc tiếp cận thị trường châu Âu (miễn thuế nhập khẩu 200 USD/tấn) do đó tiềm năng phát triển gạo, nhất là các loại gạo hữu cơ/xanh có thương hiệu cho thị trường thích hợp trong và ngoài nước, đặc biệt là tại các chuỗi siêu thị lớn là khả thi.

Ở cấp độ quốc gia, TS Wong cho rằng, đã đến lúc Việt Nam cần xây dựng bản đồ chuỗi cung ứng từ đầu vào đến người tiêu dùng và xuất khẩu thông qua đẩy mạnh các liên kết trong chuỗi cung ứng lúa gạo, đặc biệt là phát triển các giống lúa mới, ưu tiên phát triển chuỗi “lúa gạo xanh” với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp, truy xuất nguồn gốc minh bạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời tổ chức thương mại tiểu ngạch tốt hơn.

Với sự gia tăng kết nối,phụ thuộc lẫn nhau trong công nghệ, năng suất, thương mại và an ninh lương thực, các nước CLMV cần phải áp dụng các hệ thống và phương pháp tiếp cận đa ngành, đồng thời cần sự chuyển đổi linh hoạt để nắm bắt hết tiềm năng của từng quốc gia cũng như của cả nhóm, hướng tới quản lý chuỗi cung ứng toàn diện và mạng lưới kinh doanh “từ hạt giống đến kệ bán hàng” nâng cao năng suất trong ngành lúa gạo…/.

Theo NGUYỄN TIẾN DŨNG (Báo Đối ngoại Vietnam Economic News)

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548