Thái Lan có thể chuyển đổi tới 38% đất trồng lúa sang trồng cây khác

Chính phủ Thái Lan đã bắt đầu thực hiện kế hoạch quy hoạch nông nghiệp, có thể dẫn đến dịch chuyển lên đến 4,3 triệu ha đất lúa (khoảng 38% diện tích trồng lúa cả nước hiện nay) sang trồng cây phù hợp hơn như mía trong 3 năm tiếp theo.

Theo chương trình quy hoạch, chính phủ đã tách riêng khoảng 24 triệu ha trên tổng số đất nông nghiệp dựa trên yếu tố như địa lý, năng suất, chi phí vận chuyển để giúp tăng năng suất và kiểm soát việc sản xuất quá mức của một số sản phẩm nông nghiệp. Kế hoạch này dự kiến ​​sẽ giúp chính phủ giảm tổn thất theo chương trình trợ cấp gạo. Cho đến nay, Bộ Nông nghiệp Thái Lan đã xác định có khoảng 4,3 triệu ha đất không thích hợp cho trồng lúa. Một số nguồn tin trong nước ước tính con số này cao hơn, khoảng 4,8 triệu ha.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Thái Lan hiện sản xuất khoảng 21 triệu tấn gạo từ mức trên 11,1 triệu ha trước đây. Tổng mức tiêu thụ lúa gạo trong nước ước tính khoảng 10,6 triệu tấn. Sản lượng lúa bình quân khoảng 2,87 tấn/ha, thấp hơn nhiều so với 4 tấn/ha mức trung bình toàn cầu.

Chính phủ Thái Lan bắt đầu mua lúa từ nông dân với giá cao hơn giá thị trường theo chương trình trợ cấp gạo gây tranh cãi kể từ tháng 10/2011. Tuy nhiên, giá cao hơn gây ra sự sụt giảm mạnh trong xuất khẩu (từ khoảng 10,6 triệu tấn trong năm 2011 xuống còn khoảng 7 triệu tấn vào năm 2012) và một kho dự trữ gạo của chính phủ rất lớn, hiện vào khoảng 15 triệu tấn.

Theo Gafin

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548