Indonesia lo ngại Thái Lan phá giá gạo

TT – Chính quyền Jakarta nói Thái Lan có dấu hiệu bán phá giá gạo cho Indonesia để giải phóng kho gạo trong lúc thị trường thế giới đang dư nguồn cung.

“Có dấu hiệu cho thấy các nhà cung ứng gạo Thái đang bán phá giá gạo xuất khẩu ở Indonesia. Họ bán gạo cho Indonesia với giá thấp nhất” – Reuters dẫn lời ông Bachrul Chairi, tổng cục trưởng Cục Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Indonesia, nói. Theo Reuters, các nhà xuất khẩu và sản xuất gạo châu Á sẽ gặp nhiều áp lực khi hàng trăm tấn gạo rẻ Thái Lan tràn ngập thị trường. Trong tuần này, giá gạo Thái 5% tấm đã giảm 15% xuống còn 375 USD/tấn.

Thái Lan cần giải phóng kho dự trữ gạo khi chương trình trợ cấp gạo gây tranh cãi của nước này kết thúc vào cuối tháng. Chương trình này khiến Bangkok thua lỗ nhiều tỉ USD và đẩy cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này gia tăng. Do vậy, chính phủ tạm quyền buộc phải bán tháo gạo nhằm tăng nguồn thu. Các thương lái cho biết chính quyền Thái Lan hồi tháng 2-2014 đã bán rẻ gần 1 triệu tấn gạo trong kho dự trữ khiến thị trường trầm lắng. Vào tuần tới, Thái Lan sẽ còn xả thêm 500.000 tấn gạo ra thị trường thế giới.

Theo dự đoán, Ấn Độ sẽ giảm xuất khẩu trong năm nay. Trong khi đó Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, cũng sẽ giảm 1/4 lượng gạo xuất khẩu từ tháng 1 đến tháng 3 do các thương lái châu Phi chuyển sang mua gạo rẻ của Thái Lan.

ĐÔNG PHƯƠNG – http://tuoitre.vn/The-gioi/594911/indonesia-lo-ngai-thai-lan-pha-gia-gao.html

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548