Năm 2014, đẩy mạnh xuất khẩu gạo sang châu Phi

Hiện tại, Việt Nam đã xuất khẩu gạo sang 30/55 nước châu Phi. Trong đó, những thị trường nhập khẩu nhiều gồm có Bờ Biển Ngà, Ghana, Senegal, Angola, Cameroon…Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), năm 2013, Việt Nam xuất khẩu khoảng 6,6 triệu tấn gạo. Trong đó, châu Phi là thị trường nhập khẩu gạo lớn thứ 2 của nước ta, chiếm gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu, chỉ sau Trung Quốc.

Việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu gạo vào châu Phi là do tốc độ đô thị hóa, cộng với thu nhập tăng nhanh khiến người dân châu Phi có nhu cầu gạo lớn hơn. Gạo Việt Nam ngày càng chiếm được cảm tình của các thị trường khu vực này nhờ giá cả cạnh tranh, chất lượng tốt. Gạo thơm là một trong những loại gạo có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao nhất của Việt Nam sang châu lục này.

Trong năm 2013, Việt Nam đã ký bản ghi nhớ về thương mại gạo với Guinea. Theo đó, Việt Nam sẽ cung cấp cho quốc gia này 300.000 tấn gạo/năm, thời gian từ ngày 1/4/2013 đến 31/12/2015.

Việt Nam cũng đã ký bản ghi nhớ về thương mại gạo với Comoros trong đó Việt Nam sẽ cung cấp 60.000 tấn gạo/năm trong thời gian từ tháng 8/2013 đến hết tháng 12/2015… Ngoài 2 thị trường trên, Việt Nam cũng có bản ghi nhớ về thương mại gạo với Sierra Leone.

Những bản ghi nhớ này sẽ giúp DN xuất khẩu gạo giao dịch trực tiếp với đối tác, từ đó tránh được rủi ro khi thanh toán qua trung gian.

Để hỗ trợ DN đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường châu Phi, năm 2014, Bộ Công Thương sẽ tổ chức các đoàn đi xúc tiến thương mại tại 2 thị trường trọng điểm, có lượng nhập khẩu gạo lớn từ nước ta là Angola và Bờ Biển Ngà, từ đó đề xuất các giải pháp ký kết bản ghi nhớ về thương mại gạo với các thị trường này để DN có thể xuất khẩu gạo trực tiếp.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng tổ chức mời các DN châu Phi vào Việt Nam để giới thiệu và mở rộng cơ hội hợp tác xuất khẩu gạo với DN trong nước. Thông qua các vụ, cơ quan thương vụ, Bộ cũng có những giải pháp hỗ trợ DN xác minh đối tác. Ngoài ra, để giúp DN tránh được rủi ro lớn nhất khi xuất khẩu gạo sang châu Phi là phải thanh toán qua trung gian, Bộ Công Thương cũng hỗ trợ, tạo điều kiện giúp DN mở văn phòng đại diện, mở kho ngoại quan…

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548