Tìm thị trường cho gạo xuất khẩu

Xuất khẩu gạo sụt giảm
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong quý I/2014, Việt Nam xuất khẩu được 1,219 triệu tấn gạo với tổng trị giá FOB đạt 529,78 triệu USD, trị giá CIF đạt 572,99 triệu USD. So với cùng kỳ năm trước, gạo xuất khẩu giảm 15,4% về lượng, giá bình quân giảm 7,77 USD/tấn.
Ông Huỳnh Minh Huệ – Phó Chủ tịch VFA – cho biết, nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo sụt giảm mạnh trong quý I là do phải cạnh tranh gay gắt với gạo của Thái Lan, Pakistan và Ấn Độ. Đặc biệt, chính sách đẩy mạnh xuất khẩu gạo của Thái Lan đã kéo mặt bằng giá đi xuống. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu tại các thị trường chủ lực của Việt Nam cũng đang suy giảm. Ước tính lượng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc giảm trên 20% so với cùng kỳ, thị trường châu Mỹ và Cuba giảm hơn 51%; châu Phi giảm gần 63%. “Thời gian qua, châu Phi liên tục là quốc gia nhập khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam. Nhưng trong quý I, sản lượng gạo xuất khẩu sang châu Phi đã sụt giảm mạnh do Thái Lan hạ giá bán để xả hàng tồn kho nên gạo Thái Lan đang được xuất khẩu ồ ạt sang châu Phi. Gạo Thái Lan hiện có giá thấp nhất trong các nước châu Á” – ông Huỳnh Minh Huệ lý giải.
Về quyết định mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo của Thủ tướng Chính phủ, được biết, hiện các địa phương đã đẩy nhanh việc thu mua, giúp giải quyết một phần đầu ra cho người nông dân và ngay những ngày đầu thực hiện đã nâng giá lúa lên 200-500 đồng/kg. Tính đến thời điểm hiện tại, các DN trong nước thu mua tạm trữ được khoảng hơn 500.000 tấn quy gạo, đạt hơn 50% kế hoạch.
Tìm thị trường cho gạo xuất khẩu
Về tình hình xuất khẩu gạo trong thời gian tới, ông Huỳnh Minh Huệ cho hay, theo quy luật, xuất khẩu gạo sẽ tăng trưởng trở lại kể từ quý II trở đi. Thông thường mỗi năm, vào quý II, lượng gạo xuất khẩu sẽ đạt khoảng 2-2,4 triệu tấn, đưa xuất khẩu gạo nửa năm đạt khoảng 3,5 triệu tấn, tuy nhiên, do tình hình đang rất khó khăn nên dự kiến, quý II năm nay, xuất khẩu gạo sẽ thấp hơn so với cùng kỳ. Trong quý này, DN sẽ tập trung giao hàng cho một số một số hợp đồng đã ký với Trung Quốc, Philippines và đây vẫn là những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam thời gian tới.
Hiện Philippines đã mở đấu thầu gói cung cấp 800.000 tấn gạo. Theo đánh giá của lãnh đạo VFA, đây gần như chỉ là “cuộc chiến” giữa gạo Thái Lan và gạo Việt Nam bởi lẽ Pakistan và Ấn Độ không có khả năng cạnh tranh cao về giá do vị trí địa lý khá xa. Gói hợp đồng này sẽ có tác dụng định hình giá gạo trong quý II tới. Tuy nhiên, việc trúng được gói thầu này hoàn toàn không dễ do Thái Lan vẫn sẵn sàng hạ giá để giải quyết gạo tồn kho nhằm trả nợ và gỡ khó cho nông dân.
Nhằm tìm đầu ra cho lúa gạo trong quý II và những tháng tiếp theo, Bộ Công Thương đang tìm giải pháp mở rộng thị trường. Bà Phan Thị Diệu Hà,  Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã ký 7 bản ghi nhớ (MOU) về thương mại gạo với các nước Indonesia, Ghine, Haiti, Banglades, Comoros, Đông Timo, Philippines với lượng gạo ký kết từ các MOU này đạt khoảng 4,2 triệu tấn. Hiện Bộ đang xúc tiến đàm phán với Malaysia, mở rộng thêm hợp đồng với thị trường Trung Quốc, triển khai giao dịch các hợp đồng tập trung với thị trường Cuba và Iraq. Riêng với thị trường Trung Quốc – thị trường xuất khẩu gạo chủ lực của Việt Nam, hai bên cũng dự kiến sẽ ký một thỏa thuận chung về xuất khẩu gạo vì đây là một trong những mặt hàng giao thương lớn của hai bên./.
Nguồn: www.tinthuongmai.vn/gpmaster.gp-media.tin-thuong-mai-viet-nam.gplist.1.gpopen.38268.gpside.1.tim-thi-truong-cho-gao-xuat-khau.asmx

Tìm kiếm