Giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất 6 tháng, gạo Thái vững

Nhu cầu từ Trung Quốc đã góp phần đẩy tăng giá gạo Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng, trong bối cảnh không chắc chắn về việc cuộc đảo chính ở Thái Lan giữ chân những khách hàng tiềm năng của nước này ở ngoài thị trường.

Giá gạo 5% tấm vụ Đông – Xuân của Việt Nam báo giá ở mức 420 – 430 USD/tấn, còn gạo vụ Hè Thu giá 395- 400 USD/tấn, FOB cảng Sài Gòn.

Các thương gia cho biết đây là mức giá cao nhất kể từ cuối năm 2013, với Trung Quốc tăng cường mua sau khi giá giảm bởi căng thẳng trên biển Đông.

Gạo 25% tấm vụ Hè Thu của Việt Nam giá tăng lên 370 – 375 USD/tấn, tăng so với 360 – 370 USD/tấn tuần trước.

“Nhu cầu từ Trung Quốc đang tăng. Trung Quốc đang mua rất mạnh gạo vụ Đông – Xuân”, một thương gia ở TP HCM cho biết.

Hầu hết gạo vụ Đông – Xuân chất lượng cao được dùng để xuất khẩu, nhưng vụ thu hoạch đã kết thúc vào tháng 4. Gạo mới – Vụ Hè Thu – sẽ có vào tháng tới.

“Lúa vụ Hè Thu đã có mặt trên thị trường, song khối lượng còn ít và chất lượng không cao vào thời điểm đầu vụ như hiện nay”, một thương gia khác ở TP HCM cho biết.

Philippine đã đấu thầu mua 800.000 tấn gao Việt Nam, kỳ hạn giao tháng 5 – tháng 8. Họ cũng đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân.

Các thương gia cho biết nhu cầu từ những thị trường mới như Mexico, cũng như nhu cầu từ Indonesia, có thể hỗ trợ giá vào tháng tới, khi vụ thu hoạch vào lúc cao điểm.

Indonesia năm nay có thể nhập khẩu gấp đôi khối lượng gạo so với năm ngoái, lên 1,5 triệu tấn, để giữ giá lương thực ổn định khi sắp bầu cử và đề phòng trường hợp El Nino có thể gây ảnh hưởng tới sản lượng trong nước.

Giá gạo Thái Lan vững trong bối cảnh giao dịch thưa thớt bởi không chắn về triển vọng ngành gạo nước này sau khi xảy ra đảo chính hồi cuối tháng 5.

Gạo 5% tấm của nước này giá vững ở mức 385 USD/tấn so với tuần trước.

“Giao dịch vẫn thấp và nhu cầu không mạnh bởi mọi người chờ biết rõ ràng chính sách về lúa gạo của chính phủ”, Kiattisak Kallayasirivat thuộc công ty Nobleagri Trade cho biết.

Chính phủ quân sự cho biết sẽ tìm cách hỗ trợ nông dân và ngăn giá giảm, song vẫn chưa rõ liệu hộ có thực hiện chính sách mua lúa của dân với giá cao hơn giá thị trường hay không.

 

Nguồn: http://www.vinanet.com.vn

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548