Việt Nam thúc đẩy xúc tiến thương mại tại Malaysia

Trong hai ngày 11-12/6, đoàn công tác Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Malaysia.

Tham gia đoàn công tác có đại diện Bộ Công thương, lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đại diện Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tổng Công ty Lương thực miền Nam, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội Hapro cùng đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Chuyến thăm nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa các quan hệ thương mại với Malaysia, tiếp tục phát triển chiều sâu trong quan hệ thương mại với Malaysia bằng cách nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và tiếp tục có những giải pháp và liệu pháp cụ thể thông qua trao đổi với phía bạn để củng cố và giữ vững thị phần tại thị trường Malaysia đối với một số mặt hàng cơ bản và truyền thống của ta như như mặt hàng gạo.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đã có các buổi làm việc với đoàn Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp dựa trên Nông nghiệp, Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp, Cơ quan nhập khẩu lương thực của Malaysia, và một số doanh nghiệp khác.

Tại các buổi tiếp xúc và làm việc, hai bên đã trao đổi về những định hướng và xu thế, tiềm năng và cơ hội trong hợp tác chung giữa hai nước, đặc biệt bàn về những biện pháp tiếp tục triển khai hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại gạo, thúc đẩy các hợp đồng thương mại lớn về gạo nhập khẩu vào Malaysia.

Các biện pháp xúc tiến thương mại như tổ chức thường xuyên các hội thảo, triển lãm, hội chợ chuyên ngành nhằm khai thác tiềm năng của thị trường mỗi nước và các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong tiếp cận thị trường cũng như tăng cường cơ hội hợp tác đầu tư cũng được đề cập trong các buổi làm việc.

Hai bên cũng nhất trí triển khai sớm hoạt động của Ủy ban Hỗn hợp trong phiên họp thứ nhất để rà soát đánh giá và thống nhất về những kế hoạch triển khai sắp tới về tăng cường và mở rộng hợp tác hai bên, thúc đẩy để sớm ký bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo mà bạn đã thống nhất về những nội dung cơ bản và nguyên tắc chung, và thống nhất về sáng kiến thành lập Hội đồng thương mại của doanh nghiệp hai nước và sẽ sớm triển khai trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công thương Việt Nam xác định thị trường Malaysia là thị trường chiến lược của Việt Nam trong khu vực ASEAN và cũng như trên thế giới. Thị trường này có tính đa dạng về cơ cấu mặt hàng nhập khẩu, đồng thời có tính đặc thù rất phù hợp với nhóm sản phẩm mà Việt Nam có thế mạnh, chẳng hạn, Malaysia là một nước nhập khẩu gạo truyền thống và Việt Nam là nước xuất khẩu gạo có vị trí ổn định trên thế giới và đang ở trong top 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Malaysia luôn luôn là thị trường xuất khẩu gạo truyền thống của Việt Nam với quy mô nhập khẩu hàng năm là 300.000 tấn, có năm nhiều lên tới 900.000 đến 1 triệu tấn.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định rằng, ta có nhiều thuận lợi trong việc tăng cường hợp tác với phía Malaysia trong tất cả các lĩnh vực, kể cả hợp tác thương mại, đầu tư, kinh tế và các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, Việt Nam và Malaysia đều là thành viên ASEAN tích cực chuẩn bị cho cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015 và đều là những thành viên tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tất cả các yếu tố này sẽ mở ra những cơ hội mới, những dư địa mới cho hoạt động xuất nhập khẩu cũng như là hoạt động hợp tác về đầu tư và kinh tế nói chung.

Nguồn: http://ndh.vn/

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548