WB cảnh báo giá lương thực toàn cầu đang tăng cao

Lần đầu tiên kể từ thời điểm khủng hoảng lương thực trầm trọng hồi tháng 8/2012, giá lương thực toàn cầu tăng mạnh ngay trong quý đầu tiên của năm.

Trong báo cáo “Theo dõi giá lương thực” hàng quý công bố ngày 29/5, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết ba tháng đầu năm nay, giá lương thực toàn cầu đã tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, giá lúa mỳ tăng 18%, giá ngô tăng 12%, dầu đậu nành tăng 6% và đường tăng 13%, trong khi giá gạo giảm 12%.

Hậu quả là, chỉ số giá lương thực toàn cầu trong tháng Tư vừa qua chỉ thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn 16% so với mức kỷ lục hồi giữa năm 2012.

Theo các chuyên gia WB, có nhiều nguyên nhân khiến giá cả lương thực biến động mạnh, chủ yếu do sản lượng ngũ cốc giảm vì thời tiết khắc nghiệt, hạn hán và nắng nóng kéo dài ở Mỹ, trong khi nhu cầu toàn cầu tăng cao – đặc biệt ở Trung Quốc, và những biến động địa chính trị trên thế giới.

Tại Ukraine – vựa ngũ cốc lớn của Đông Âu, giá lúa mỳ đã tăng 37%, trong khi giá ngô cũng tăng vọt tới 73%, mặc dù Ukraine là nước xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ 6 và là nước xuất khẩu ngô lớn thứ 3 trên thế giới.

Giá lương thực tại quốc gia Đông Âu này tăng đột biến chủ yếu do chi phí sản xuất tăng cao, trong khi sản lượng giảm. Trong khi đó, tại những nước đang gặp khó khăn về chính trị và kinh tế, giá lương thực cũng biến động mạnh. Chẳng hạn tại Argentina, giá lúa mỳ đã tăng 70% so với cách đây một năm.

Trong báo cáo công bố hồi tháng trước, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cũng cảnh báo về tình trạng giá lương thực tăng cao. FAO cho biết giá lương thực thế giới trong tháng Ba vừa qua đã tăng 2,3% so với tháng trước – mức cao nhất kể từ tháng 5/2013, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tình hình bất ổn chính trị tại Ukraine.

Các chuyên gia nhấn mạnh giá lương thực thế giới biến động mạnh sẽ đe dọa an ninh lương thực của hàng triệu người nghèo đói trên thế giới, đặc biệt tại các khu vực dễ tổn thương, gây ra tình trạng cướp bóc lương thực và các vấn đề xã hội khác./.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548