Myanmar dự định mua 61.200 tấn gạo dư thừa để kiểm soát giá

Chính phủ Myanmar dự định sẽ thông qua Công ty Thương mại Nông nghiệp Myanmar (Mapco) để mua 61.200 tấn gạo dư thừa của nông dân nhằm ngăn giá gạo giảm sâu hơn nữa, theo các nguồn tin trong nước.

Chính phủ Myanmar cũng đang xem xét mua lượng gạo lưu kho chưa bán được của nông dân. Tổng thư ký Liên đoàn Gạo Myanmar (MRF) đang thúc giục các đơn vị xay xát và thương nhân tăng khối lượng mua vào do khả năng tạm trữ của chính phủ có hạn, và chính phủ sẽ hỗ trợ về mặt tài chính để mua gạo tạm trữ.

 

Giá gạo tại Myanmar chịu tác động nặng nề do nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc giảm mạnh sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu gạo tiểu ngạch từ Myanmar qua cửa khẩu biên giới Muse. Tổng Thư ký MRF cho rằng giá gạo nội địa Myanmar còn tiếp tục giảm cho đến khi nhu cầu từ Trung Quốc hồi phục.

 

Trung Quốc và Myanmar chuẩn bị ký kết một thỏa thuận quan trọng, theo đó Trung Quốc sẽ nhập khẩu 1 triệu tấn gạo từ Myanmar trong năm 2015 với giá 400 USD/tấn cũng như hợp pháp hóa hoạt động nhập khẩu gạo qua cửa khẩu biên giới Muse. Hồi tháng 9 vừa qua, Cục Giám sát, Kiểm tra Chất lượng và Kiểm dịch Trung Quốc (AQSIQ) đã ký Biên bản ghi nhớ với Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar nhằm đảm bảo hoạt động thương mại gạo giữa 2 nước.

 

6 tháng đầu năm tài khóa 2014-2015 (tháng 4 – tháng 9), Myanmar xuất khẩu 630.071 tấn gạo, gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng gạo của Myanmar năm 2013-2014 đạt 12 triệu tấn, xuất khẩu đạt 1,3 triệu tấn

 

Nguồn: gafin.vn

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548