Giá lúa vụ đông xuân khởi sắc

Ngay sau Tết Nguyên đán, bà con các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã bắt tay khẩn trương thu hoạch lúa vụ đông xuân. Nhờ chính sách thu mua lúa tạm trữ, hiện giá lúa đang nhích lên có lợi cho nhà nông.

Nhộn nhịp thu mua lúa

Những ngày đầu tháng 3, trên khắp con đường tỏa về các tỉnh Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp… nhà nông, thương lái tất bật với hoạt động thu mua lúa. Khảo sát của phóng viên, giá lúa được thương lái mua tại ruộng dao động từ mức 4.300 – 4.600 đồng/kg (tùy theo loại), tăng khoảng 300 – 400 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Rất nhiều trường hợp nhà nông do sợ lúa bán không được giá hoặc không ai mua như các vụ trước đã quyết định bán trước thời điểm thu hoạch với giá từ 4.000 – 4.100 đồng/kg đang “tiếc hùi hụi” khi nhìn thấy giá lúa nóng lên từng ngày.

“Thực tế là giá lúa vụ đông xuân có giảm từ trước Tết Nguyên đán và chỉ tăng nhẹ trong các ngày gần đây. Trước Tết thương lái chỉ nhận mua khoảng 4.000 đồng/kg, nhưng hiện nay lúa tươi tại ruộng đã có giá 4.300 đồng/kg”, anh Nguyễn Văn Đông ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) hồ hởi cho biết.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch được khoảng 300.000 ha lúa đông xuân, năng suất bình quân hơn 6,5 tấn/ha, tăng 0,1 tấn/ha so cùng kỳ. Riêng giá thành sản xuất lúa đông xuân năm nay ở mức thấp hơn vụ đông xuân năm 2014 từ 300 – 350 đồng/kg nên giúp nông dân có lãi cao hơn. Theo đó, nếu nhà nông trồng giống chất lượng thấp sẽ thu lãi ít nhất 26%, lúa chất lượng cao lãi khoảng 37 – 45%. Nhờ triển khai kế hoạch mua lúa gạo tạm trữ, giá lúa tại đây đã nhích lên thêm 200-300 đồng/kg. Hiện lúa thơm Jasmine 85 thương lái thu mua tại ruộng từ 4.900-5.000 đồng/kg, lúa hạt dài, chất lượng cao giá 4.700-4.800 đồng/kg, còn lúa hạt tròn, chất lượng thấp có giá từ 4.200-4.300đồng/kg…

Đẩy nhanh tiến độ

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, chỉ tiêu thu mua lúa tạm trữ ở 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long đã được phân bổ cho các doanh nghiệp. Cụ thể, tỉnh An Giang có chỉ tiêu cao nhất (hơn 250.000 tấn), tiếp theo là Cần Thơ (175.000 tấn) và thấp nhất lần lượt là Cà Mau (2.400 tấn), Bạc Liêu (8.000 tấn)… Theo kế hoạch, từ ngày 1 – 3 đến hết 15/4/2015, các doanh nghiệp sẽ thu mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ đông xuân 2014 – 2015. Ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay mua lúa gạo và thời gian hỗ trợ lãi suất tối đa là 4 tháng kể từ ngày mua tạm trữ.

“Khi giao chỉ tiêu cho doanh nghiệp, chúng tôi xét tới 4 tiêu chí bao gồm: Có đăng ký, có thành tích mua vụ đông xuân trước, có năng lực xuất khẩu và tạm trữ, có tham gia vào cánh đồng lớn, trong đó quan tâm đến các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất cánh đồng lớn”, ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch Hiệp hội cho hay.

Nhận xét của nhiều người trong cuộc, thời điểm thực mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ đông xuân ở đồng bằng sông Cửu Long năm nay theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ là phù hợp và đúng thời điểm. Quyết định này đã giúp ổn định được giá cả đầu ra, tăng thu nhập cho người trồng lúa. Đây là thời điểm nhiều địa phương bước vào thu hoạch rộ lúa, vì vậy nhiều nông dân được hưởng lợi từ chính quyết định kịp thời này. Điều quan trọng lúc này là các doanh nghiệp, ngành chức năng cần có những giải pháp phối hợp đẩy nhanh tiến độ thu mua.

“Chúng tôi đang phối hợp chặt với các bộ ngành và địa phương tiến hành việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình thu mua của doanh nghiệp để có biện pháp can thiệp kịp thời. Sau thời điểm 15 và 30 ngày thực hiện mua tạm trữ, chúng tôi sẽ có các đợt xem xét để cắt chỉ tiêu hoặc cắt bớt một phần chỉ tiêu từ những doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện quá chậm sang các doanh nghiệp làm tốt và có nhu cầu được phân bổ thêm chỉ tiêu. Chúng tôi cũng kết hợp chặt chẽ với ngân hàng có giải pháp tháo gỡ khó khăn, can thiệp góp phần cung cấp nguồn vốn kịp thời cho doanh nghiệp thu mua”, ông Năng nói thêm.

 

Nguồn: baotintuc

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548