Philippines lên kế hoạch xem xét lại chính sách nhập khẩu gạo

Cơ quan Phát triển và Kinh tế Quốc gia Philippines (NEDA) đã quyết định xem xét lại chính sách nông nghiệp của chính phủ, nhất là quy định nhập khẩu gạo và hạn chế định lượng (QR), các nguồn tin trong nước dẫn lời Tổng Giám đốc NEDA đồng thời là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế Xã hội Philippines Arsenio Balisacan cho biết.

Theo ông Arsenio Balisaca, chính phủ Philippines đang cân nhắc bãi bỏ Đạo luật Đánh thuế Nông nghiệp 1996, RA No.8178, theo đó QR được áp dụng đối với nhập khẩu gạo. Các cơ quan chính phủ có liên quan, kể cả Bộ Nông nghiệp (DA), đã nhất trí đề xuất bãi bỏ hệ thống QR. Chính phủ sẽ thành lập Tổ công tác để nghiên cứu lợi ích cũng như rủi ro liên quan đến quy chế QR trong nhập khẩu gạo cũng như đưa ra các biện pháp ổn định giá gạo.

QR đối với nhập khẩu gạo dẫn đến tình trạng mất cân bằng giữa cung cầu gạo, đẩy giá gạo lên cao. Tuần trước, ông Arsenio Balisacan đã đề xuất bãi bỏ QR đối với nhập khẩu gạo nhằm ổn định giá gạo nội địa.

Ông Arsenio Balisacan lưu ý rằng chính phủ Philippines nên cho phép lĩnh vực tư nhân định giá gạo và cũng đề xuất rằng chính phủ cần kiểm soát cung cầu gạo để ngăn ngừa tình trạng giá gạo tăng.

Cơ quan Lương thực Quốc gia Phillipines (NFA) đã quyết định nhập khẩu 200.000 tấn gạo từ Thái Lan và 300.000 tấn từ Việt Nam theo thỏa thuận liên chính phủ (G2G) nhằm đảm bảo đủ  lượng gạo lưu kho trước vụ giáp hạt cũng như kiềm chế giá tăng.

 

Nguồn: gafin

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548