TPP đảm bảo sẽ loại bỏ dần thuế nhập khẩu gạo giữa các nước thành viênTPP đảm bảo sẽ loại bỏ dần thuế nhập khẩu gạo giữa các nước thành viên

Tuần trước, 12 nước châu Á – Thái Bình Dương, gồm Australia, New Zealand, Mỹ, Peru, Chile, Mexico, Canada, Singapore, Brunei, Malaysia, Việt Nam và Nhật Bản, nhất loạt thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Theo thông báo của USDA, TPP được cho là sẽ giúp giảm dần thuế nhập khẩu gạo giữa các nước thành viên, trước khi loại bỏ hoàn toàn sau 10 năm nữa.

Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam và Mỹ cũng đồng ý thay đổi hoặc dần loại bỏ thuế nhập khẩu gạo.

Trong đó, Nhật Bản đã thông qua thỏa thuận nhập khẩu 50.000 tấn gạo miễn thuế từ Mỹ và sẽ nhập thêm 2.000 tấn gạo từ năm thứ 4 của thỏa thuận cho đến khi đạt được mốc 70.000 tấn gạo trong 13 năm. Chính phủ nước này cũng sẽ sửa đổi thủ tục hạn ngạch nhằm tăng tính minh bạch và hiệu quả của thỏa thuân mới. Ngoài ra, Nhật Bản đồng ý loại bỏ ngay lập tức thuế hải quan (36 yên/kg) đối với thức ăn cho động vật, bao gồm cả gạo.

Malaysia sẽ loại bỏ thuế hải quan với gạo trong 10 năm và ấn định mức thuế hải quan với các sản phẩm từ gạo ở 0%. Hiện tại, Malaysia áp dụng mức thuế hải quan đối với gạo ở khoảng 15 – 40%.

Việt Nam sẽ ngay lập tức loại bỏ thuế hải quan với gạo và các sản phẩm từ gạo trong tối đa 8 năm. Hiện tại, Việt Nam áp dụng mức thuế 40% đối với gạo và 35% đối với các sản phẩm từ gạo.

Mỹ cũng sẽ loại bỏ thuế hải quan với các sản phẩm từ gạo trong vòng 15 năm. Hiện tại, Mỹ áp dụng mức thuế 11,2% đối với các sản phẩm từ gạo

 

Nguồn: http://vinanet.vn/hang-hoa/tong-hop-tin-thi-truong-gao-ngay-1610-634341.html

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548