Thái Lan xả kho gạo 11,4 triệu tấn: Vựa lúa miền Tây không lo ngại

Theo nhiều doanh nghiệp và ngành chức năng các địa phương vùng ĐBSCL, thông tin Thái Lan xả kho gạo khổng lồ 11,4 triệu tấn trong thời gian tới sẽ không đáng lo ngại với tình hình sản xuất và thị trường tiêu thụ lúa gạo Việt Nam.

Giá gạo vẫn còn ở mức cao

Ngày 23.5, ghi nhận của phóng viên tại nhiều cánh đồng thu hoạch lúa hè thu sớm ở tỉnh Hậu Giang như Vị Thuỷ, Châu Thành A, Phụng Hiệp, giá lúa bán tại ruộng vẫn ở mức cao, cụ thể từ 4.600-4.800 đồng/kg đối với giống lúa IR 50404, còn các giống lúa hạt dài từ 5.000- 5.200 đồng/kg. Theo người dân, mặc dù chi phí sản xuất vụ hè thu cao (do ảnh hưởng của hạn, mặn) nhưng vẫn có lời từ khoảng 2 triệu đồng/1.000m2 (công).

Ông Huỳnh Văn Phước ngụ ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thuỷ cho biết: “Tôi vừa thu hoạch 5 công lúa IR 50404, cho năng suất khoảng 3,5 tấn/ha. Năng suất này tương đương với năm rồi nhưng đỡ cho gia đình tôi là giá bán cao, đến 4.800 đồng/kg trong khi đó cùng kỳ năm trước chỉ có giá từ 3.800-4.100 đồng/kg”.

Cũng như ông Phước, nhiều nông dân ở các địa phương lân cận cho rằng, giá lúa hiện tại đã có lời và mức giá này đang giữ vững khoảng 1 tuần qua. Ông Nguyễn Văn Mừng-thương lái mua lúa ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thuỷ nói: “Tôi đang ráo riết tìm nông dân để mua lúa. Do tình hình hạn, mặn, nhiều công ty cần mua lúa để chế biến nên đẩy giá tăng hơn mọi năm. Hiện tại, giá lúa hè thu vẫn giữ ở mức bình ổn”.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang, đến thời điểm hiện nay, người dân đã thu hoạch 200/76.000ha lúa hè thu. Theo đó, người dân đều phấn khởi với giá cao và chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi thông tin Thái Lan xả kho gạo.

Ông Lê Văn Đời – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang thông tin với NTNN: “Lúa của tỉnh sẽ không gặp khó vì việc xả gạo của Thái Lan. Việc xả kho gạo này là việc phải làm sau khi trữ nhiều năm. Thực tế giá lúa đang ở mức cao và ổn định, không có gì phải lo ngại. Hơn nữa, người dân Hậu Giang đã có nhiều hợp đồng tiêu thụ nên không lo không bán được hoặc bán với giá thấp”.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại một số địa phương có diện tích lúa hè thu đang thu hoạch như Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, giá lúa vẫn ổn định, tương tương với giá bán tại đồng ruộng của người dân Hậu Giang. Theo đó, ngành chức năng địa phương và các thương lái cũng cho biết, giá lúa có thấp hơn vài trăm đồng so với lúa đông xuân trước đó. Nguyên nhân là do đặc thù lúa hè thu chất lượng không bằng lúa đông xuân, chứ không phải do tác động từ việc Thái Lan tuyên bố xả kho gạo.

Doanh nghiệp không nên lo ngại

Trước thông tin Thái Lan xả kho gạo khổng lồ, nhiều doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo ở ĐBSCL cũng cho rằng không quá lo ngại. Ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Gentraco (TP.Cần Thơ), cho biết Thái Lan bán gạo dự trữ khoảng 11,4 triệu tấn nhưng đã có trên 80% là gạo cũ, phẩm chất thấp bán ra để phục vụ cho công nghệ chế biến thực phẩm. Vì vậy, theo ông Kiên, việc xả kho gạo trên không đáng lo ngại. Gạo nước ta vẫn có chất lượng cao, có nhiều loại gạo đặc sản.

Một doanh nghiệp chuyên kinh doanh lúa gạo ở TP.Cần Thơ (xin không nêu tên) cho biết, qua nghiên cứu và từ thông tin của nhiều doanh nghiệp bạn ở Thái Lan cho biết, đa phần gạo của Thái Lan mà họ tuyên bố xả kho đã bị biến chất, không còn đủ tiêu chuẩn làm lương thực cho người mà chỉ có thể được dùng để sản xuất thức ăn cho gia súc hoặc phục vụ cho các ngành công nghiệp  khác.

Cũng theo doanh nghiệp này, việc xả gạo của Thái Lan sẽ gặp khó vì nhiều quốc gia yêu cầu khi nhập khẩu phải là gạo mới. Còn nguyên nhân khiến cho giá lúa vẫn giữ ổn định trước thông tin Thái Lan xả kho gạo là do lượng gạo hợp đồng xuất khẩu của doanh nghiệp vẫn còn khá lớn.

Liên quan đến việc Thái Lan xả kho gạo trong thời gian tới đây, ông Nguyễn Minh Toại – Giám đốc Sở Công Thương TP.Cần Thơ cũng cho rằng không nên quá lo lắng và đề nghị các doanh nghiệp không giảm giá bán. Bởi theo ông Toại, thông tin Thái Lan xả 11,4 triệu tấn gạo trong 2 tháng sẽ làm cho doanh nghiệp các nước, trong đó có Việt Nam có xu hướng hạ thấp giá bán gạo, ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. “Nếu chúng ta hạ giá thấp, bán hết gạo thì có thể Thái Lan không xả kho nữa mà bắt đầu tăng giá bán” – ông Toại nói.

Xem tiếp tại: http://danviet.vn/nha-nong/thai-lan-xa-kho-gao-114-trieu-tan-vua-lua-mien-tay-khong-lo-ngai-682408.html

 

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548