World Bank khuyến nghị Philippines chấm dứt hạn ngạch nhập khẩu gạo

Ngân hàng Thế giới (WB) đã khuyến nghị Philippines chấm dứt áp đặt hạn ngạch nhập khẩu gạo và mở cửa thị trường gạo, Reuters đưa tin.

Rogier van den Brink, nhà kinh tế tại WB, khuyến nghị rằng chính phủ Philippines nên thay thế trần nhập khẩu gạo bằng việc áp thuế 30% so với mức hiện nay 35%.

Đầu năm nay, ông Rogier van den Brink đã lưu ý rằng việc mở cửa thị trường gạo đối với Philippines là cần thiết để kiềm chế giá tăng và nâng cao hiệu quả của ngành lúa gạo nội địa. Ông Brink cũng nhấn mạnh chính sách độc quyền của chính phủ về việc nhập khẩu gạo không mang lại lợi ích cho người nông dân.

Trong viễn cảnh mới nhất, WB vẫn giữ dự báo tăng trưởng của Philippines ở 6,4% trong năm 2016 và 6,2% năm 2017. Năm 2015, GDP Philippines tăng trưởng 5,8%.

Tháng trước, một giáo sư tại Viện Nghiên cứu Phát triển Philippines (PIDS) đã khuyến nghị chính phủ nước này xem xét việc áp thuế suất 35% đối với gạo nhập khẩu sau khi hạn chế định lượng (QR) của WTO đối với nhập khẩu gạo hết hạn vào tháng 7/2017.

QR cho phép chính phủ nhập khẩu một lượng gạo nhất định với thuế suất thấp hơn và lượng gạo nhập khẩu vượt QR sẽ phải chịu thuế suất cao hơn. Năm 2015, WTO cho phép Philippines gia hạn QR đến năm 2017. Theo chính sách QR mới, Philippines có thể nhập khẩu 805.200 tấn gạo theo khối lượng Tiếp cận Tối thiểu (MAV) với thuế suất 35%. Lượng gạo nhập khẩu vượt định mức trên sẽ chịu thuế suất 50%.

 

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548