ĐBSCL: Chất lượng lúa giống bị thả nổi

Tỉnh Đồng Tháp đang sử dụng hiệu quả các loại giống chất lượng cao trên cánh đồng lớn (CĐL), chất lượng hạt gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đồng Tháp có 2 vùng SX lúa, các huyện phía nam sông Tiền gồm: Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành trên 90% diện tích SX giống IR50404, năng suất vượt trội so với các loại giống khác nhưng chỉ đáp ứng XK gạo cấp thấp từ 15% đến 25% tấm.

Các huyện phía bắc sông Tiền tiếp giáp Đồng Tháp Mười gồm: Cao Lãnh, Tháp Mười, Tam Nông, Thanh Bình, Tân Hồng, Hồng Ngự nơi có nhiều CĐL tập trung SX một số giống lúa chất lượng cao. Đặc biệt, là các loại giống lúa thơm có giá trị XK cao như: VD 20, Jasmine 85, Nàng hoa 9. Đây là vùng trọng điểm quy hoạch hàng ngàn ha SX giống lúa chất lượng cao trong cánh đồng liên kết.

Đến nay, Đồng Tháp có gần 100 CĐL ở 8 huyện, thị với diện tích hơn 282.000 ha. Vụ ĐX vừa qua, việc sử dụng giống lúa chất lượng cao Jasmine 85, OM4218, OM 6976, OM 4900, OM 6162, OM 7347 giúp giá thành giảm 236 đồng/kg và lợi nhuận tăng 2,1 triệu đồng/ha.

Các giống lúa gieo sạ cho trong CĐL liên kết được ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo gieo sạ từ 80 – 100 kg/ha, sạ thưa, xuống giống tập trung né rầy.

Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, hiện nay việc SX giống chất lượng cao của tỉnh tương đối đảm bảo, có trên 138 cơ sở, hộ sản xuất – kinh doanh giống lúa, đủ giống cho sản xuất lúa hằng năm.

Các trại giống và nông dân tự nhân giống lúa xác nhận, riêng vụ lúa HT 2016, khoảng 30.000 tấn giống lúa chất lượng cao đủ phục vụ các CĐL liên kết ở các vụ tiếp theo. Cơ cấu giống lúa đảm bảo chất lượng cao, phục vụ XK.

Việc tổ chức vùng nguyên liệu các loại giống lúa chủ lực cho CĐL liên kết, góp phần kiểm soát từ giống đến chế biến, nên hạt gạo trong CĐL luôn có chất lượng cao, ổn định, độ thuần chủng cao.

Lúa hàng hóa có đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho nông dân. Việc tổ chức vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, tập trung với qui mô lớn, tạo điều kiện tốt cho hoạt động tiêu thụ lúa hàng hóa, chủ động gạo cung cấp theo đơn đặt hàng.

Ông Nguyễn Văn Hồng, nguyên GĐ Trung tâm Giống Đồng Tháp cho biết, vấn đề nan giải của ngành giống lúa Đồng Tháp cũng như các tỉnh ĐBSCL là chất lượng giống lúa còn thả nổi. Hàng trăm cơ sở SX giống không có cán bộ kỹ thuật đủ điều kiện chuyên môn theo quy định của ngành nông nghiệp, công tác kiểm định ruộng giống còn qua loa, chiếu lệ.

 

Thậm chí, còn nhiều cơ sở thu mua lúa lương thực làm giống bán ra thị trường với mức giá thấp mà vẫn thu lãi cao. Việc kiểm tra, xử phạt vi phạm về chất lượng giống của các đơn vị có thẩm quyền quản lý chất lượng giống chưa đủ răn đe, các đơn vị sẵn sàng đóng phạt để rồi vẫn tồn tại việc SX lúa giống không cần đến chất lượng. Các Cty giống, trung tâm giống trong vùng ĐBSCL rất bức xúc về tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh, ảnh hưởng đến lợi ích các DN và nông dân.

 

Xem tiếp tại: http://nongnghiep.vn/dbscl-chat-luong-lua-giong-bi-tha-noi-post166597.html

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548