Xuất khẩu gạo liên tục gặp khó

Quý II năm nay, sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam sụt giảm đáng kể. Tháng 5 năm 2016, lượng gạo xuất khẩu chỉ đạt khoảng 400 ngàn tấn, giảm trên 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến 25/05, Việt Nam đã xuất khẩu 2,111 triệu tấn gạo, trị giá FOB 891,979 triệu USD, trị giá CIF 928,516 triệu USD. Như vậy, lượng xuất khẩu gạo trong quý II có thể thấp hơn 200 ngàn tấn so với dự kiến ban đầu.

Lượng gạo xuất khẩu giảm mạnh do nhu cầu của thế giới thấp, mất mùa và giá tăng ở một số nguồn cung cấp chính như Thái Lan, Pakistan và Việt Nam. Mùa khô năm 2016, tác động của Elnino đã gây ra đợt hạn hán, xâm nhập mặn tồi tệ nhất trong 90 năm tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Tình trạng hạn-mặn đã gây ra thiệt hại trên diện rộng về sinh kế, hoa màu, gây thiếu nước sinh hoạt trầm trọng . Bộ NN&PTNT Việt Nam ước lượng khoảng 140 ngàn hecta lúa bị thiệt hại, trong đó khoảng 60% bị mất trắng. Sản lượng không chỉ giảm sút trong vụ chính vừa qua mà còn ảnh hưởng đến các vụ mùa sắp tới.

Giá gạo tại Việt Nam đang ở mức cao nhất so với các nguồn cung cấp khác trong khu vực châu Á.Với mức giá này, xuất khẩu gạo có thể mất lợi thế cạnh tranh. Sức ép đối với xuất khẩu gạo VN càng gia tăng khi Chính phủ Thái Lan thông báo mở bán 11,4 triệu tấn gạo tồn kho.

Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng gạo trong thời gian tới, Bộ Công Thương đang tăng cường đàm phán về mở cửa thị trường và các biện pháp phi thuế quan đối với mặt hàng gạo; phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến kiểm dịch; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, tạo thuận lợi cho xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Bộ Công Thương cũng phối hợp với VFA và các thương nhân xuất khẩu, doanh nghiệp đầu mối tại các thị trường tập trung tiếp tục tăng cường nắm sát tình hình thị trường, kịp thời có giải pháp điều hành linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, VFA rà soát, đánh giá tác động của hạn hán, xâm nhập mặn đối với sản xuất lúa gạo trong năm 2016, nhất là tại vùng ĐBSCL. Từ đó, có kế hoạch phù hợp cho mùa vụ, đảm bảo nguồn cung trong nước và phục vụ xuất khẩu. Bên cạnh đó thường xuyên rà soát, cập nhật cân đối nguồn cung thóc, gạo hàng hóa  để kịp thời phục vụ công tác điều hành xuất khẩu, chủ động trước diễn biến thị trường, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và chỉ số giá tiêu dùng CPI.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tăng cường theo dõi, nắm tình hình thực hiện quy định về dự trữ lưu thông, lượng gạo có sẵn trong kho khi đăng ký hợp đồng xuất khẩu của các thương nhân. Tiếp tục hoàn thiên, nâng cao hiệu quả hoạt động của VFA, nhất là trong việc điều phối và hướng dẫn, hỗ trợ thương nhân trong liên kết sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu, xây dựng thương hiệu; kinh doanh xuất khẩu gạo; hỗ trợ, điều phối các doanh nghiệp đầu mối trong giao dịch và tổ chức thực hiện các hợp đồng tập trung.

Đối với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Công Thương cũng kiến nghị phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan khác chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương triển khai các biện pháp phù hợp, cần thiết bảo đảm thống kê đúng số lượng gạo thực tế xuất khẩu, nhập khẩu qua biên giới.

Xem tiếp tại: http://vccinews.vn/news/16021/xuat-khau-gao-lien-tuc-gap-kho.html

Cho thue quang cao
Tro thanh dai ly, cua hang gao Angimex

Video clips

Clip giới thiệu Angimex

Tìm kiếm

Liên hệ

  • ANGIMEX
  • 01 Ngô Gia Tự, Mỹ Long, Long Xuyên, An Giang
    An Giang
    Việt Nam
  • 0296 3 841 548