Theo công ty nghiên cứu thị trường CRISIL Research, thị phần của Ấn Độ trên thị trường gạo thế giới dự báo tăng gấp 3 lần lên 21% trong năm 2011/12 do sản lượng tăng mạnh, lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati được dỡ bỏ và nguy cơ mất mùa từ hầu hết các nước xuất khẩu lớn.
Theo công ty này, sản lượng gạo của Ấn Độ sẽ đạt 100 triệu tấn trong tài khóa 2011/12, tăng 6% so với năm trước. Khả năng Ấn Độ sẽ cung ra thị trường 7 triệu tấn gạo, cao hơn so với 2,2 triệu tấn trong năm 2010/11.
Hồi tháng 9 vừa qua, Ấn Độ đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo. Theo đánh giá của giới quan sát thị trường, động thái này sẽ mang về cho New Delhi thêm 2 tỷ USD kim ngạch trong năm tới.
Sản lượng gạo của Thái Lan, Việt Nam và Pakistan dự đoán sẽ sụt giảm trong năm tới do thiên tai. Việc chính phủ Thái quyết định tăng giá thu mua lúa gạo cũng sẽ làm cho gạo Thái giảm tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Hiện giá gạo của Thái Lan đang ở quanh 600 – 610 USD/tấn, cao hơn 120 – 150 USD/tấn so với giá gạo cùng loại của Ấn Độ.
Ngoài ra, với khối lượng xuất khẩu 7 triệu tấn trong năm tới, Ấn Độ đang đe dọa vị trí thứ 2 về xuất khẩu gạo của Việt Nam, giữa lúc các doanh nghiệp nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn về đơn hàng ngay từ đầu năm mới.
CafeF – Theo Phương Thảo – TTVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *