Một quan chức cấp cao của bộ lương thực Ấn Độ cho biết, nước này mong muốn tăng 50% lượng xuất khẩu lúa gạo trong hai tháng tới. Theo đó cho đến tháng 6 tới nước này sẽ xuất khẩu thêm khoảng 2 triệu tấn lúa gạo.
Kể từ khi gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu hồi tháng 9 năm ngoái, nước này đã xuất khẩu được 4 triệu tấn lúa gạo sang thị trường nước ngoài.
Ấn Độ đang xả gạo ra thị trường với lý do không còn kho chứa. Tuy nhiên, việc xuất khẩu 2 triệu tấn lúa có lẽ không thế giải quyết được tình hình. Chính phủ phải tính toán các phương án để dự trữ lượng lúa kỷ lục thu hoạch được ước tính vượt quá 252 triệu tấn.
Hiện việc thu mua lúa mỳ vụ đông đã sắp được tiến hành nhưng chính phủ lại chỉ bố trí được kho chứa khoảng 10 triệu tấn cho đến khi kết thúc đợt thu mua vào cuối tháng 6. Do vậy, chính phủ Ấn Độ không còn thực hiện thu mua một lượng lớn lương thực.
Hiện chính phủ mua lúa gạo và lúa mỳ với mức giá đảm bảo bằng hoặc gần mức giá thế giới. Điều này khẳng định người nông dân sẽ không phải chuyển sang vụ khác. Họ tiến hành xây dựng các kho chứa thóc trong trường hợp thiếu hụt trong nước. Động thái này sẽ hỗ trợ cho người nông dân. Gần đây, các kho trữ lương thực của chính phủ đã gấp đôi yêu cầu bình thường với mục tiêu bình ổn giá.
Với lượng lương thực mà chính phủ mua ước tính vượt quá khả năng của kho chứa, một số người tin rằng các quan chức buộc phải xả nhiều lúa gạo hơn ra thị trường.
Tôi cho rằng, Ấn Độ phải xuất khẩu thêm 2 triệu tấn nữa và hai đến ba tháng tiếp theo, ông Gurnam Arora giám đốc Kohinoor Foods- một nhà xuất khẩu lúa gạo hàng đầu nước này cho biết. Ông này cũng nói thêm, Ấn Độ có lẽ sẽ vẫn là một trong những nhà cung ứng gạo rẻ nhất.
Có những chuyên gia cho rằng, việc gia tăng lượng cung lúa gạo trên thị trường toàn cầu sẽ tạo áp lực lên giá thế giới. Tuy nhiên cũng có người lập luận, việc gia tăng xuất khẩu của Ấn Độ sẽ không ảnh hưởng đến thị trường thế giới. Bởi ở một chừng mực nào đó, Ấn Độ chỉ bù vào phần sụt giảm trong lượng xuất khẩu của Thái Lan. Chính phủ Thái Lan đã cố mua gạo và dự trữ nhằm nỗ lực trợ giá cho người sản xuất trong khi đó các nhà lãnh đạo thì cố gắng khuyến khích hỗ trợ người nông dân.
Chính phú Thái Lan đang mua lương thực ở dạng chưa xay cũng như chế biến  từ người nông dân với mức giá khá cao khoảng 487 USD/ tấn.
Mong muốn của Ấn Độ về việc gia tăng xuất khẩu lúa gạo có vẻ đã sáng sủa hơn khi mà đồng rup giảm 15% so với USD. Trong trường hợp tỷ giá hối đoái thuận lợi, chính phủ hoặc các nhà thương mại Ấn Độ có thể đưa ra những mức giá tốt hơn các giao dịch bằng đồng USD.
Gạo 5% của Ấn Độ hiện có giá $410- $420/ tấn, và gạo 25% có giá 375- 380 USD/ tấn.
Trong khi đó giá gạo của Việt Nam trên thị trường thế giới có nhỉnh hơn, gạo loại 5% và 25%  của Việt Nam có giá khoảng 430 và 400 USD.
Các nhà phân tích nói sự trượt giá của đồng tiền rup có thể tiếp tục và các nhà xuất khẩu gạo có thể giảm giá hơn nữa trong thời gian tới nếu nhu cầu của các nhà nhập khẩu thấp.
Với mức giá mà Ấn Độ đưa ra thì việc cạnh tranh với các nhà xuất khẩu khác trong đó có Việt Nam là điều dễ hiểu.

HUNG NINH (Diễn đàn KTVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *