Bộ trưởng Bộ Nông nghiêp Ấn Độ cho biết, vị thế là nước xuất khẩu gạo hàng đầu của Ấn Độ có thể bị thay đổi vào năm cuối của kế hoạch 5 năm (2012-2017) khi nhu cầu gạo nội địa, khoảng 110 triệu tấn, dự kiến ​​sẽ vượt quá sản lượng gạo từ 4-12 triệu tấn.
Bộ trưởng ước tính rằng nhu cầu gạo trong nước năm tài chính 2016-2017 có thể đạt khoảng 110 triệu tấn, so với ước tính sản xuất khoảng 98-106 triệu tấn. Mức thiếu hụt từ 4-12 triệu tấn, tương đương khoảng 11% -35% tổng thương mại toàn cầu hàng năm (khoảng 35 triệu tấn) của nước này, và có thể ảnh hưởng đáng kể đến an ninh lương thực toàn cầu.
Theo Bộ trưởng, một nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Nông nghiệp Ấn Độ (ICAR) cho thấy năng suất lúa ở Ấn Độ có thể giảm từ 4-6% năm 2020, và giảm đến 25% vào năm 2080. Như vậy, Ấn Độ có thể một lần nữa trở thành quốc gia thiếu lương thực như trước khi chính phủ nước này tiến hành cuộc cách mạng xanh giúp tăng sản lượng lương thực những năm 1960, trừ khi có biện pháp cải thiện năng suất lúa và đối phó với biến đổi khí hậu.
Theo các nguồn tin địa phương, Luật Thực phẩm đầy tham vọng và Đề án Cách mạng Xanh tại Đông Ấn Độ (BGREI) là con dao 2 lưỡi, có thể làm trầm trọng thêm an ninh lương thực của nước này trong tương lai.
Nguồn tin cho biết dự án Luật Thực phẩm hứa sẽ trợ cấp gạo và lúa mì cho dân số nói chung, một động thái có thể thành gánh nặng cho chính phủ trong những năm sản lượng lương thực giảm. Đề án phát triển trồng lúa tại phía Đông Ấn Độ, nơi thường xuyên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt có thể không đạt sản lượng như mong muốn.

Theo Gafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *