Bộ trưởng Bộ Lương thực Ấn Độ đã trấn an Tổ chức nông nghiệp và lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) rằng luật An ninh lương thực Ấn Độ vừa mới được thông qua gần đây sẽ không làm méo mó thị trường gạo quốc tế như một số nước thành viên WTO nghi ngại.
Theo bộ trưởng Bộ Lương thực Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ cần khoảng 62 triệu tấn ngũ cốc, bao gồm khoảng 35 đến 40 triệu tấn gạo để thực thi đạo luật An ninh lương thực. Con số này cao hơn khoảng 10% tương đương 6 triệu tấn so với lượng lương thực mà Chính phủ Ấn Độ hiện mua vào dùng cho các chương trình phúc lợi. Ngoài ra, với sản lượng gạo đạt mức cao, Ấn Độ đã xuất khẩu được khoảng 10 triệu tấn gạo trong năm nay và lượng gạo dữ trữ trong kho vẫn đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa cũng như nhu cầu xuất khẩu cho đến năm 2014.
Chính phủ Ấn Độ đã cho biết, sản lượng gạo của Ấn Độ trong vụ mùa Kharif (vụ mùa chính) trong niên vụ 2013/14 ước đạt 92,32 triệu tấn; cao hơn 1,5% so với mục tiêu 91 triệu tấn đề ra. Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu tổng sản lượng gạo trong niên vụ 2013/14 sẽ đạt 105 triệu tấn, bao gồm 91 triệu tấn từ vụ mùa Kharif và 14 triệu tấn trong vụ mùa Rabi. Trong khi đó, theo USDA, tổng sản lượng gạo của Ấn Độ trong năm 2013/14 có thể đạt mức kỷ lục 108 triệu tấn.
Trước đó, một số nước thành viên WTO bao gồm: Mỹ, Canada, và Pakistan đã bày tỏ quan ngại những lỗ hổng trong công tác quản lý thực thi đạo luật An ninh lương thực của Ấn Độ có thể khiến gạo được Chính phủ Ấn Độ trợ giá thâm nhập thị trường gạo quốc tế, qua đó gây méo mó thị trường gạo quốc tế.
Vào đầu tháng 7/2013, Chính phủ Ấn Độ đã áp dụng thi hành Luật An ninh Lương thực Quốc gia với kinh phí khoảng 22 tỷ USD, theo đó 2/3 dân số Ấn Độ hàng tháng sẽ được mua 5 kg ngũ cốc/người, bao gồm gạo và lúa mỳ với mức trợ giá 1 – 3 Rupee/kg (16 – 50 USD/tấn).

Theo Đặng Quang (Tạp chí Công Thương Online)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *