Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 109/2010/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo, rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tỏ ra lo lắng, nhất là đối với quy định về điều kiện kho chứa và cơ sở xay xát đủ chuẩn. Trong khi đó, với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex) đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên trong cả nước được Bộ Công thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Có thể nói, đây là kết quả xứng đáng của một doanh nghiệp luôn tìm cách gắn kết với nông dân và chú trọng xây dựng thương hiệu cho hạt gạo Việt Nam.

Theo Nghị định 109, doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo phải có ít nhất 1 kho chuyên dùng với sức chứa tối thiểu 5.000 tấn lúa, đồng thời, phải có ít nhất 1 cơ sở xay xát với công suất tối thiểu 10 tấn lúa/giờ. Quy định này khiến các “nhà xuất khẩu” lẻ tẻ trở nên lúng túng, bởi muốn xây dựng hệ thống kho chứa, cơ sở xay xát đủ tiêu chuẩn đòi hỏi phải có mặt bằng, thời gian và nguồn vốn khá lớn. Chính phủ quy định kể từ ngày 1-10-2011, thương nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sẽ không được hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo. Nhiều doanh nghiệp cũng đề xuất Chính phủ cho lùi thời hạn này để các doanh nghiệp dễ “xoay sở”.

Trong khi đó, từ nhiều năm trước, Công ty Angimex đã chủ động xây dựng hệ thống kho chứa, nhà máy xay xát hiện đại, thừa sức đáp ứng theo quy định của Nghị định 109. Ông Nguyễn Văn Tiến, Tổng Giám đốc Angimex, cho biết, đến nay, công ty đã đầu tư xây dựng được 11 phân xưởng quy mô lớn, trải đều khắp các vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh. Các phân xưởng này bao gồm hệ thống kho chuyên dùng có tổng sức chứa trên 65.200 tấn lúa, gạo và đảm bảo thời gian bảo quản tối đa 1 năm. Ngoài ra, còn có 11 cơ sở xay xát lúa, gạo với công suất từ 5 – 30 tấn/giờ… Kèm theo đó là hệ thống lò sấy công nghiệp, cho phép công ty có thể mua lúa tươi trực tiếp trên ruộng của nông dân đưa về sấy khô rồi chế biến xuất khẩu. Cách làm này vừa đảm bảo phẩm chất hạt gạo xuất khẩu, vừa giúp nông dân đỡ vất vả trong vận chuyển, phơi lúa và giảm thất thoát sau thu hoạch.

Theo Giáo sư – Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh, Nghị định 109 của Chính phủ ra đời là rất cần thiết vì nó sẽ góp phần làm cho gạo Việt Nam xuất khẩu có giá hơn, có uy tín hơn và nông dân có lợi hơn. Ông cho rằng, với những quy định chặt chẽ về điều kiện xuất khẩu như thế sẽ hạn chế đáng kể những “nhà xuất khẩu” lẻ tẻ vốn không có thực lực, không có nhà máy xay xát, kho dự trữ… nhưng lại ăn lời “trên đầu trên cổ” nông dân vì chỉ biết mua gom gạo của thương lái chỗ này một ít chỗ kia một ít.

Thực trạng hiện nay cho thấy, ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đa phần các doanh nghiệp chỉ biết đi khắp nơi thu mua lúa rồi gom lại xuất khẩu chứ không quan tâm nhiều đến việc xây dựng vùng lúa nguyên liệu, gắn kết với nông dân từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Công ty Angimex được xem là một trong những doanh nghiệp tiên phong và thực hiện có hiệu quả các chương trình liên kết với nông dân. Angimex đã xây dựng được vùng nguyên liệu lúa đặc sản tại các huyện Thoại Sơn, Châu Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn… với diện tích 4.000 héc-ta/vụ mùa. Đồng thời, công ty đã và đang tiếp tục xây dựng vùng lúa nguyên liệu rộng hàng ngàn héc-ta ở các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Ông Ngô Văn Kiệt, nông dân ấp Sơn Hiệp, xã An Bình (huyện Thoại Sơn) chia sẻ: “Hợp tác sản xuất lúa với Angimex có nhiều lợi ích lắm. Công ty chẳng những cung cấp giống mà toàn bộ lượng phân bón cần dùng cho cả mùa vụ đều được công ty giao xuống tận nơi, đến cuối vụ mới phải thanh toán. Sau khi thu hoạch thì có nhân viên xuống mua lúa tươi tại ruộng, không cần phải vận chuyển về sân phơi như trước”.

Theo: Ngô Chuẩn – Báo An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *