Mô hình liên kết “Cánh đồng lớn” được Bộ Nông nghiệp phát động vào ngày 26 tháng 3 năm 2011, đến nay Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang đã triển khai đem lại thành công lớn và đang hình thành theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp & PTNT, điển hình như công ty Angimex–Kitoku.
Công ty cung ứng giống và liên kết với công ty phân thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân đến cuối vụ. Đồng thời công ty cũng ký hợp đồng chốt giá sản phẩm cho nông dân ngay từ đầu vụ, đã hạn chế rủi ro về biến động giá cả thị trường, nên nông dân yên tâm
Mô hình sản xuất, cung ứng, tiêu thụ lúa của Công ty cổ phần Xuất Nhập Khẩu An Giang cũng theo phương thức trên và hợp đồng thu mua với nông dân cao hơn giá thị trường từ 100-300 đồng/kg, nếu hạt lúa đảm bảo chất lượng.
Theo Sở Nông nghiệp & PTNT An Giang, trong năm 2012, diện tích tham gia “Cánh đồng lớn” đã ký hợp đồng thực hiện liên kết cung ứng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đạt gần 23 ngàn ha. Kế hoạch năm 2013 khoảng 35 ngàn ha. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa trong liên kết cung ứng sản xuất, tiêu thụ nông sản và đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp và nông dân khi tham gia “cánh đồng lớn” trên địa bàn tỉnh, do đó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT An Giang, Phan Thị Yến Nhi chủ trì cuộc họp về doanh nghiệp đăng ký tham gia cung ứng giống, vật tư nông nghiệp vào “Cánh đồng lớn”.
Cuộc họp đã đưa ra nhiều ý kiến thống nhất, gắn kết chặt chẽ với nhau khi doanh nghiệp cung ứng phân thuốc đầu vào cho nông dân, nhằm hài hoà lợi ích giữa doanh nghiệp và nông dân, có vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng an ninh lương thực và xuất khẩu. Tuy nhiên, một số đại biểu cũng trăn trở về hình thức ký kết hợp đồng khi cung ứng đầu vào. Đồng thời, sự chênh lệch giá phân, thuốc giữa các đại lý và nhà cung ứng cũng được đại biểu quan tâm thảo luận. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng sẽ cung ứng phân, thuốc ở đại lý hoặc tổ hợp tác tại địa phương, không tham gia trực tiếp xuống nông dân, do không đủ kho chứa và lực lượng bốc xếp.
Sau khi bàn bạc thống nhất ý kiến, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT An Giang, Phan Thị Yến Nhi yêu cầu địa phương tham gia “cánh đồng lớn” khi sản xuất phải sử dụng giống xác nhận và có kiểm định rõ ràng. Đồng thời, các cán bộ phải bám sát theo dõi kỹ thuật áp dụng theo chương trình “1 phải 5 giảm”. Mặt khác, không sử dụng các loại thuốc cấm mà ngành nông nghiệp đã triển khai. Qua đó, Công ty cung ứng vật tư nông nghiệp trực tiếp với nông dân hoặc hợp tác xã với mức giá thấp nhất. Ngoài ra, việc cung ứng đầu vào phải đảm bảo chất lượng và doanh nghiệp phải có đủ hàng khi nông dân cần, không xảy ra tình trạng thiếu hoặc thay thế hàng khác. Đây cũng là cơ hội tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nông dân gắn kết chặt chẽ với nhau để tạo nên vùng nguyên liệu đảm bảo chất lượng xuất khẩu./.

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh An Giang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *