Những năm gần đây, tỉnh An Giang có chủ trương xuống giống tập trung né rầy, bên cạnh đó lao động thủ công ngày càng khan hiếm đã tạo áp lực rất lớn cho khâu thu hoạch. Do đó, cơ giới hóa trong khâu thu hoạch là tiến trình phát triển tất yếu và thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp ngày càng được ứng dụng. Nhưng cũng từ đó, nhu cầu phơi sấy lúa cũng tăng cao và tập trung trong thời gian ngắn, là thách thức cho việc đảm bảo chất lượng lúa hàng hóa sau khi thu hoạch nên dịch vụ sấy lúa phát triển.
An Giang có diện tích gieo trồng lúa cả năm khoảng 600 ngàn héc-ta, sản lượng lúa gần 4 triệu tấn/năm. Không như những năm trước, nhu cầu sấy lúa thời gian gần đây hầu như ở cả 3 vụ chứ không chỉ tập trung trong vụ hè thu. Tuy nhiên, chỉ có những hộ nông dân nhiều đất mới đầu tư máy sấy, còn hộ dân ít đất thì hầu như không quan tâm nhiều đến việc đầu tư máy sấy vì thu hồi vốn chậm. Hiện nay, thương lái có xu hướng mua lúa tươi về tự sấy để đảm bảo chất lượng, nông dân ít đất hiện nay cũng thích bán lúa tươi. Từ đó, dịch vụ sấy thuê cho thương lái đã hình thành và phát triển mạnh. Các doanh nghiệp xay xát cũng đã mạnh dạn đầu tư hệ thống sấy lúa, riêng Công ty Angimex, Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang,… đã đầu tư lò sấy với công nghệ hiện đại để sấy lúa cho vùng nguyên liệu ở những cánh đồng mẫu lớn. Một nhà máy sấy lúa công suất 500 tấn/ngày sử dụng năng lượng tái tạo từ trấu… cũng vừa đưa vào hoạt động.
Dịch vụ sấy thuê phát triển, tất yếu phát triển những lò sấy công suất lớn. Nếu trước năm 2010, nông dân An Giang chỉ đầu tư lò sấy 10 – 15 tấn/mẻ thì hiện nay các lò sấy trên 20 tấn đang được ưa chuộng, có nhiều lò sấy đạt công suất 40 tấn/mẻ. Chất đốt sử dụng cho lò sấy cũng dần được cải tiến. Nếu trước đây, chất đốt chủ yếu là than đá, trấu thô thì hiện nay sản phẩm củi trấu đã hạn chế khói bụi phát thải trong quá trình sấy, giúp giảm đáng kể giá thành so với sử dụng than đá.
Đến tháng 2-2012, số lượng máy sấy các loại của tỉnh có khoảng 2.327 máy, với sản lượng sấy hơn 900ngàn tấn/vụ, riêng loại máy sấy có công suất 20 – 40 tấn/mẻ có khoảng 730 máy. Phú Tân là huyện đầu tư số lượng máy sấy nhiều nhất, hơn 570 máy và sản lượng lúa sấy gần 420 ngàn tấn/vụ. Hoạt động của hệ thống lò sấy, nếu tính thời gian sấy trung bình từ 10 – 15 ngày/vụ, thì có khả năng sấy đạt đến 1 triệu tấn lúa mỗi vụ, tức đáp ứng khoảng 70% sản lượng lúa của tỉnh. Ngoài ra, An Giang còn là nơi mà thương lái các tỉnh bạn đến mua lúa tươi, đem về địa phương tự sấy để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy tỉnh nhà.
Có được kết quả trên là nhờ Quyết định 497/QĐ.TTg ngày 17-4-2009 về việc hỗ trợ lãi suất vốn vay mua máy móc thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất do Chính phủ ban hành. Riêng tỉnh An Giang cũng chủ trương hỗ trợ bằng nhiều hình thức để khuyến khích nông dân trang bị máy móc thiết bị phục vụ sản xuất, trong đó có hỗ trợ nông dân đầu tư máy sấy. Đặc biệt, từ kinh phí của Chương trình khuyến nông Quốc gia, nông dân ở những vùng có ít máy sấy đã được hỗ trợ để đầu tư thiết bị này. Bên cạnh đó, hiệu quả thiết thực cho sản xuất, nông dân đã tự đầu tư trang bị lò sấy lúa, góp phần nâng cao tỉ lệ làm khô lúa bằng máy sấy.
Dịch vụ sấy lúa phát triển đã kích thích các cơ sở sản xuất, lắp ráp lò sấy ở An Giang phát triển theo. Doanh nghiệp và nhiều cơ sở chế tạo lò sấy nổi tiếng, như: Công ty Cổ phần Cơ khí An Giang, cơ sở Minh Tâm, Năm Nhã, Ngô Văn Hóa…, hàng năm cung cấp cho nông dân trong và ngoài tỉnh hàng trăm máy sấy các loại, chủ yếu là máy sấy tĩnh vĩ ngang.

HUỲNH HIỆP THÀNH (báo An Giang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *