Nông dân Bà Rịa đang thu hoạch lúa	 /// Ảnh: Diệp Đức Minh
Hơn 90% sản lượng gạo thế giới được sản xuất và tiêu thụ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi có hơn 3 tỉ người sinh sống. Theo tính toán của Tổ chức Nông lương LHQ (FAO), với tốc độ gia tăng dân số thế giới nhanh, lượng gạo 524 triệu tấn sản xuất được hằng năm hiện nay phải tăng lên khoảng 700 triệu tấn mới đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ. Nhiệm vụ đảm bảo tăng nguồn cung gạo này đang đối mặt với nhiều khó khăn, một phần do biến đổi khí hậu.

Nhận thức được thách thức này khi hiện tượng biến đổi khí hậu có thể gây ra cuộc khủng hoảng an ninh lương thực, Philippines đang nỗ lực đẩy mạnh hợp tác với các thành viên ASEAN để bình ổn thị trường cung cấp gạo trong vùng. Theo tờ Manila Bulletin, Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) có trụ sở tại Philippines đã trình bày một kế hoạch hành động gồm 10 điểm trước các quan chức hoạch định chính sách nông nghiệp hàng đầu của khu vực tại Hội nghị các quan chức cấp cao nông – lâm nghiệp ASEAN (SOM-AMAF), diễn ra tại tỉnh Palawan ở Philippines vào tháng 8.
Kế hoạch hành động trên phù hợp với Khung an ninh lương thực ASEAN và cũng bao gồm Sáng kiến tạo giống ASEAN+3 (gồm ASEAN và 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản). Sáng kiến này thiết lập hiệu quả nền tảng hợp tác công nghệ trong khu vực nhằm cải thiện hàng loạt giống lúa cho các nước ASEAN+3. Ngoài ra, sáng kiến còn tạo cơ hội hợp tác trên cơ sở song phương để thúc đẩy sự phát triển và triển khai các giống lúa “thông minh” thích nghi với điều kiện khí hậu đặc trưng trong khu vực, cụ thể như hạn hán, lũ lụt và nhiễm mặn do biến đổi khí hậu gây ra.
“Bây giờ là thời điểm để ASEAN thực hiện cam kết này. Ngành công nghiệp lúa gạo nuôi sống hơn 600 triệu người trong khu vực ASEAN mỗi ngày. Một sự đầu tư chung trong việc nhân giống lúa có thể giúp đạt được an ninh lương thực cho toàn bộ khu vực, cũng như tạo ra tăng trưởng kinh tế toàn diện trong ngành công nghiệp lúa gạo”, Tổng giám đốc Matthew Morell của IRRI chia sẻ.

Theo giới quan sát, mong muốn của Philippines là rất cần thiết trong bối cảnh thời tiết thất thường như hiện nay. Với việc ASEAN tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cung cấp lúa gạo thì một khi gặp thiên tai bất ngờ ảnh hưởng trên phạm vi lớn thì liên minh lúa gạo sẽ có thể cung cấp gạo một cách linh hoạt và hữu hiệu cho người dân, qua đó đảm bảo được an ninh lương thực và ổn định giá gạo trong vùng
Nguồn : http://thanhnien.vn/kinh-doanh/asean-huong-toi-lien-minh-lua-gao-745796.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *