Khác với diễn biến những vụ trước, năm nay khi càng về cuối vụ, sản lượng lúa giảm dần thì giá lúa ở Bạc Liêu liên tục tăng mạnh nhưng nông dân đã bán hết lúa khi giá còn thấp.
Hiện tại, giá lúa trên thị trường dao động từ 4.500 – 5.000 đồng/kg đối với lúa tươi, 5.500 – 5.700 đồng/kg đối với lúa khô, tăng khoảng 500 đồng/kg so với đầu vụ. Nhiều nông dân cho biết, vụ hè thu năm nay thời gian thu hoạch vào thời điểm mưa nhiều, làm cho hàng ngàn héc-ta lúa đang thu hoạch bị đổ, ngã, ngập úng. Vì vậy, chi phí thu hoạch tăng, nông dân lại thiếu sân phơi, lò sấy…nên thu hoạch đến đâu người dân bán hết lúa tươi đến đó, mặc dù giá thấp nhiều so với lúa khô.
Theo tính toán của nhà nông, tổng chi phí sản xuất vụ hè thu năm nay vượt trên 20 triệu đồng/ha, trong khi năng suất chỉ đạt từ 5 – 5,7 tấn/ha. Do vậy, giá thành sản xuất mỗi kg lúa tăng trên 3.800 đồng khiến lợi nhuận bình quân chỉ đạt khoảng 7,4 triệu đồng/ha.
Đấy là tính toán khi thu hoạch tương đối thuận lợi, còn nếu bị ảnh hưởng thiên tai thì giá sẽ tăng lên rất nhiều lần và nông dân sẽ không có lãi. Riêng vụ hè thu năm nay, do giá chi phí đầu tư tăng mạnh, gặp thời tiết bất thời trong thời điểm thu hoạch, làm giảm thu nhập trung bình từ 7-9 triệu đồng/ha so với vụ trước.
Hiện tại, nhiều diện tích lúa thu đông gieo cấy sớm so với lịch thời vụ, trong đó không ít diện tích sản xuất vượt rào, dẫn đến nhiều trà lúa thiếu nước, nguy cơ phát sinh sâu bệnh, gặp bất lợi thiên tai vào cuối vụ là rất lớn. Mặc tình trạng này đã tái diễn nhiều năm qua nhưng ngành chức năng, chính quyền địa phương tỉnh Bạc Liêu chưa có biện pháp giải quyết. Vì vậy, nông dân sản xuất chạy theo trào lưu giá thị trường là điều khó tránh khỏi.
Nguồn: baotintuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *