Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam cân đối lượng gạo xuất khẩu để chỉ đạo các công ty thu mua lúa kịp thời cho nông dân, thúc đẩy nhanh việc tiêu thụ hết lượng lúa gạo vụ Đông Xuân, tránh để tình trạng lúa tồn đọng, rớt giá, gây thiệt hại cho nông dân, nhất là vùng lúa hàng hóa lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng lúa năm nay của cả nước dự kiến đạt khoảng 42,5 triệu tấn, cao hơn 200.000 tấn so với năm trước.
Đối với vụ Đông Xuân 2011-2012, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã xuống giống 1,56 triệu ha, sản lượng ước đạt 10,5 triệu tấn lúa. Dự kiến tiêu dùng trong vụ (4 tháng) là 3 triệu tấn; như vậy sản lượng lúa hàng hóa cần tiêu thụ là khoảng 7,5 triệu tấn (tương đương với khoảng 4 triệu tấn gạo).
Theo tiến độ thu hoạch, tháng Hai này và tháng Ba tới là hai tháng thu hoạch rộ, lượng lúa hàng hóa cần tiêu thụ mạnh tập trung vào hai tháng này (khoảng 7,1 triệu tấn lúa hàng hóa, tương đương 3,55 triệu tấn gạo).
Ngoài việc đề nghị Bộ Công Thương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam phối hợp thực hiện các giải pháp tiêu thụ tốt lúa, gạo hàng hóa trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại bố trí đủ vốn để Hiệp hội Lương thực Việt Nam thu mua tạm trữ lúa gạo/.

Hoàng Tùng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *