Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trong chiều hôm qua (ngày 19/11/2013), Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã tập trung vào nội dung liên quan đến tái cơ cấu nông nghiêp và quản lý vật tư nông nghiệp.
Người đứng đầu ngành nông nghiệp Việt Nam cho biết: Thủ tướng đã ký quyết định hỗ trợ nông dân mua máy móc, đặc biệt là máy gặt đập liên hợp; Thúc đẩy kinh doanh lúa gạo bền vững, có khả năng cạnh tranh, xây dựng thương hiệu.
Theo Bộ trưởng Việt Nam phải tổ chức lại sản xuất. Đa phần nông dân sản xuất lúa manh mún, đã đến lúc doanh nghiệp phải liên kết với nông dân. Mô hình cánh đồng mẫu lớn ở An Giang là một bài toán hiệu quả. Mô hình cánh đồng lớn không chỉ áp dụng trong sản xuất lúa gạo mà đang thí điểm nhân diện rộng với các loại sản phẩm khác. Vừa qua, Thủ tướng ban hành ký quyết định về cánh đồng mẫu lớn.
Về thu mua lúa gạo tạm trữ, Bộ trưởng cho rằng, đây chỉ là giải pháp tình thế.
“Có đại biểu hỏi tại sao chúng ta lại cứ phải sử dụng giải pháp tình thế. Không phải năm nào cũng sử dụng giải pháp này. Mà chỉ khi nào người trồng lúa không đảm bảo có lãi 30% như mục tiêu đã đề ra thì mới sử dụng để ngăn chặn suy giảm giá do mất cân đối cung cầu. Giải pháp này đã thành công trong vụ hè thu vừa qua, có lúc mức giá hỗ trợ lên tới 800 đồng/kg lúa” – Bộ trưởng Phát nói.
Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng sản xuất lúa, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng phải triển khai xây dựng giải pháp đồng bộ, trong đó có việc rà soát qui hoạch vùng trồng lúa…
Nhưng nhìn chung, theo Bộ trưởng, giá thành lúa gạo vụ hè thu năm 2013 là hơn 4.400 đồng/kg. Trong nhiều tháng dự trữ, giá lúa đã lên đến 5.600 – 5.800 đồng/kg, cao hơn nhiều so với mức giá tối thiểu. Về cơ bản, chính phủ thực hiện được lời hứa với nông dân là có lãi 30% và sẽ cố gắng tiếp tục như vậy.
Về ý kiến của đại biểu Trần Du Lịch với việc cho thuê đất phát triển nông nghiệp, về luật pháp, nước ta cho phép, có những mô hình tương tự như vậy như nông dân góp đất trồng cao su ở Tây Bắc. Bộ trưởng cho biết ủng hộ mô hình này.

Theo CafeF

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *