Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), năm 2012 nhu cầu sử dụng gạo chất lượng cao phục vụ cho xuất khẩu sẽ tăng vọt. Thế nhưng trong vụ đông xuân này, đa phần bà con nông dân ĐBSCL lại chọn giống lúa ngắn ngày chất lượng thấp (IR 50404) để gieo sạ. Điều này sẽ làm nguồn cung lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu sẽ càng khan hiếm và được dự báo giá sẽ tăng cao.
Sạ IR 50404 để né…hạn mặn, ngập úng
Ông Phạm Văn Dư, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) trong một hội nghị của ngành nông nghiệp gần cho biết, toàn vùng ĐBSCL đã xuống giống được trên 1 triệu héc ta lúa đông xuân 2011-2011, trong đó bà con nông dân đã chọn giống lúa có phẩm chất gạo cấp thấp (IR 50404) để gieo sạ chiếm một diện tích rất lớn.
Lý giải nguyên nhân bà con nông dân chọn giống lúa IR 50404 để gieo sạ, ông Trương Văn Cho, Trưởng phòng Trồng trọt, Sở NN&PTNT Tiền Giang cho rằng, gieo sạ lúa ngắn ngày (IR 50404) để chủ động lịch thời vụ, bảo đảm ăn chắc cho vụ hè thu và thu đông.
Lúa IR 50404 mặc dù là lúa có phẩm cấp gạo thấp, nhưng ông Cho giải thích trong vụ đông xuân này gạo vẫn đẹp, năng suất lại rất cao và đặc biệt là giúp nông dân chủ động lịch thời vụ trong điều kiện gieo sạ trễ như năm nay.
Ông Nguyễn Quang Hải, một nông dân xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, Long An cho biết: “Khu vực này mỗi năm sạ được 3 vụ, nhưng năm nay xuống giống trễ hơn mọi năm đến 20 ngày, vì vậy nếu tôi sạ giống lúa thơm thì thời gian thu hoạch sẽ kéo dài, làm những vụ sau càng trễ rất dễ bị hạn mặn, ngập úng gây ảnh hưởng đến năng suất”.
Bà con khu vực vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên cũng cho rằng, sạ giống lúa ngắn ngày để hạn chế hạn, mặn xâm nhập gây ảnh hưởng đến năng suất lúa cho những vụ kế tiếp.
Cơ hội mang tên “lúa chất lượng cao”
VFA dự báo tại hội nghị của hiệp hội này trong tháng 11 tại Tiền Giang, rằng năm 2012 Việt Nam có thể xuất khẩu được khoảng 600 ngàn tấn gạo chất lượng cao sang các thị trường Hồng Kông, Trung Quốc và một số thị trường khó tính khác.
Tuy nhiên, việc nông dân ồ ạt chuyển sang làm lúa chất lượng thấp đang tạo ra một cơ hội mới để bà con nông dân sản xuất lúa chất lượng cao bán sản phẩm được giá cao vì nguồn cung phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu được dự báo sẽ khan hiếm.
Ông Trương Văn Bảy, Chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Thành Nam, Cai Lậy, Tiền Giang đánh giá: “Tiềm năng xuất khẩu của gạo chất lượng cao, đặc biệt là gạo thơm trong năm 2012 là rất lớn vì diện tích xuống giống trong năm nay giảm rất mạnh trong khi nhu cầu xuất khẩu lại tăng cao”.
Theo ông Bảy, vụ đông xuân này Hợp tác xã nông nghiệp Mỹ Thành Nam tiếp tục phối hợp với công ty ADC tiếp tục hợp đồng sản xuất lúa siêu dinh dưỡng với tên gọi là “lúa cẩm Cai Lậy” và các loại lúa chất lượng cao khác với tổng diện tích 100 héc ta.
“Tham gia dự án này nông dân chúng tôi sẽ được Công ty ADC đầu tư về vật tư nông nghiệp, sản phẩm sẽ được công ty bao tiêu với giá cao hơn thị trường 1,5 lần đối với trường hợp lúa đạt được chứng nhận GlobalGap và 1,35 đối với trường hợp không đạt chứng nhận này (sử dụng giống lúa chất lượng cao VND 95-20 làm giống cơ sở để tính)”- ông Bảy vui mừng cho biết.
Ông Huỳnh Hoàng Nam, ấp Tây, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, Long An- một nông dân gieo sạ 2,2 héc ta lúa thơm nhẹ OM 4900 cho biết: “Tôi dám chắc là năm nay nông dân làm lúa thơm sẽ bán được giá cao vì nguồn cung rất là ít”.
Đánh giá chung về cơ hội của giống lúa chất lượng cao trong năm nay, ông Dư cho rằng với tình hình nông dân ồ ạt xuống giống lúa IR 50404 đã tạo ra cơ hội rất tốt để nông dân làm lúa chất lượng cao bán sản phẩm với giá cao.
Theo Trung Chánh – TBKTSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *