(Thanh tra)- Tháng 2/2012, có 26 hộ dân xóm Ngheo, xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình mua 22.550kg phân bón lót NPK5-10-3-8 của Công ty Cổ phần (CTCP) Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao (theo thông tin ghi trên bao bì sản phẩm) để bón cho ngô, sắn, mía.

Nguồn phân này do anh Bùi Văn Tịnh (người cùng xóm) mua từ cửa hàng của bà Bùi Thị Thuỷ (xóm Thịnh Vượng, xã Lạc Lương, huyện Yên Thuỷ, Hoà Bình) về bán lại cho các hộ dân.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, phụ trách công tác an ninh xóm Ngheo cho biết: Sau khi bón phân, gia đình anh và các hộ dân thấy cây ngô, sắn, mía không xanh tốt mà lá, thân cây cứ vàng úa, lụi dần. Có nhiều hộ ngô, mía chết rụi.

Gia đình ông Vũ Đình Huệ có 2.000m2 ngô, sau khi bón phân NPK đã chết gần hết, số ngô còn lại, ông Huệ phải bới bỏ phân cũ, mua phân mới về bón. Hộ ông Phạm Bá Hồng, mua 3.000kg, hết hơn 13,6 triệu đồng, nay phải chịu vừa mất tiền vừa mất hoa màu…

Xóm đã cử người ra cửa hàng vật tư nông nghiệp ở chợ Lâm Hoá mua một bao phân cùng loại về bón thử. Kết quả, cây ngô, sắn, mía phát triển tốt. Sau đó, các hộ lấy phân NPK mua của anh Tịnh và phân NPK mua từ cửa hàng vật tư nông nghiệp chợ Lâm Hoá hoà vào nước thì thấy: Hàng của anh Tịnh mủn, tan nhanh, bết như bùn. Phân mới mua cứng, lâu tan.

Nghi là phân NPK giả, xóm Ngheo làm báo cáo gửi CTCP Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao.

Ngày 21/4/2012, Cty đã cho cán bộ Phòng Kiểm tra chất lượng (KCS) về lấy mẫu.

Ngày 23/4/2012, CTCP Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao có kết quả phân tích, kết luận: “Mẫu phân bón lót NPK5-10-3-8 lấy mẫu tại xóm Ngheo, xã Ân Nghĩa, Lạc Sơn, Hoà Bình, không phải là sản phẩm phân bón của CTCP Supe phốt phát và Hoá chất Lâm Thao”.

Nhận được phiếu kết quả phân tích của Cty, xóm Ngheo đã làm đơn trình báo gửi UBND xã, Công an xã Ân Nghĩa và các cơ quan chức năng của huyện Lạc Sơn về vụ việc trên. Ngay sau đó, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hoà Bình, Công an tỉnh Hoà Bình đã vào cuộc.

Theo tìm hiểu của PV, số phân NPK5-10-3-8 anh Bùi Văn Tịnh đã mua, tiêu thụ là 36.000kg. Từ quầy hàng của bà Bùi Thị Thuỷ, ngoài anh Tịnh, bao nhiêu người đã mua, đem đi tiêu thụ và bao nhiêu hộ nông dân đã phải chịu hậu quả như 26 hộ dân xóm Ngheo? Các cơ quan chức năng tỉnh Hoà Bình cần sớm làm rõ nguồn gốc, chất lượng phân bón và xác định mức thiệt hại để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng.

Hồng Bài – www.thanhtra.com.vn/tabid/77/newsid/54668/temidclicked/1061/seo/Can-lam-ro-nguon-goc-hon-22-tan-phan-NPK/Default.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *