Thương nhân được xuất khẩu gạo thơm, nếp và tấm vào “thị trường tập trung” nhằm tận dụng cơ hội thị trường, góp phần thúc đẩy xuất khẩu gạo
Thị trường tập trung là tên gọi chung các quốc gia nhập khẩu gạo Việt Nam thông qua các hợp đồng cấp chính phủ như Indonesia, Malaysia, Phillipines.
Ngày 2-1, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), đại diện VFA cho hay Bộ Công Thương đã đồng ý với kiến nghị của VFA thương nhân được tự do xuất khẩu gạo thơm, nếp và  tấm vào thị trường tập trung.
Trước đó, thị trường tập trung được xem là “vùng cấm” đối với các thương nhân xuất khẩu gạo không đưọc VFA chỉ định. Hiện, đối với mặt hàng gạo thông thường, khác 3 loại gạo trên, vẫn chỉ có thương nhân được VFA chỉ định đầu mối mới được giao dịch xuất khẩu.
Còn trong trường hợp thị trường có hợp đồng tập trung cho phép nhập khẩu tư nhân, VFA quyết định điều phối giao dịch nhằm tránh cạnh tranh không lành mạnh.
Trong một lần trả lời phỏng vấn TBKTSG Online, ông Phong cho biết, việc kiểm soát các thương nhân xuất khẩu vào thị trường tập trung là để tránh tình trạng các doanh nghiệp cạnh tranh, hạ giá. Giá gạo bán dạng này thường cao hơn giá gạo cùng chủng loại trên thị trường.
“Thị trường tập trung là “chiếc neo” giữ giá gạo Việt Nam không bị giảm mạnh”, ông Phong nói.
Ông Phong cũng cho biết VFA sẽ áp dụng giá sàn mới cho gạo 5% tấm là 410 đô la Mỹ/tấn. Giá sàn đối với gạo 35% tấm là 365 đô la Mỹ/tấn. Động thái này nhằm khuyến cáo các doanh nghiệp chưa nên vội vàng bán ra khi giá gạo Việt Nam thấp hơn Pakistan và Ấn Độ 30-40 đô la Mỹ/tấn.
Trong khi đó, lượng hợp đồng đã ký tháng 1 lên đến 1,24 triệu tấn, tăng 183% so với cùng kỳ năm 2012, nâng lượng hợp đồng sẽ giao thời gian tới 1,87 triệu tấn gạo các loại. Riêng lượng gạo xuất khẩu tháng 1 lên đến 404.000 tấn, trị giá (CIF) 184 triệu đô la Mỹ, vượt kế hoạch đề ra.

Phạm Thái (TBKTSG Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *