Thị trường nông sản thế giới đang chứng kiến một loạt các biện pháp can thiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân của các chính phủ Thái Lan, Trung Quốc và Myanmar.
Thái Lan tiếp tục can thiệp vào thị trường gạo bằng thông báo mới đây cho biết sẽ kéo dài không thời hạn chương trình thế chấp lúa gạo, lẽ ra kết thúc vào tháng 2 này.
Như vậy, chính phủ của bà Yingluck sẽ tiếp tục mua lúa của nông dân với giá 15.000 baht/kg, tức đưa giá gạo xuất khẩu lên trên 700 USD/tấn, tức mức 570 USD/tấn hiện nay.
Động thái can thiệp vào thị trường gạo rõ ràng có lợi cho nông dân, nhưng dường như không mấy hiệu quả đối với các nhà xuất khẩu vì họ đang phải cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ. Theo dự báo của Hiệp hội gạo Thái, nước này chắc chắn sẽ mất nhiều khách hàng trong năm nay vì giá gạo đắt đỏ. Hiện giá gạo Thái đang cao hơn của Việt Nam vài chục USD/tấn, trong khi cao hơn của Ấn Độ, Pakistan và Myanmar tới hàng trăm USD.
Trước và sau thời điểm Thái Lan bắt đầu chương trình thế chấp lúa gạo vào ngày 7/10 năm ngoái, giá gạo đã tăng nhanh trên khắp thế giới, lên cao nhất 3 năm, chủ yếu do hoạt động đầu cơ tích trữ vì kỳ vọng giá sẽ lên cao hơn nữa. Tuy nhiên, do nguồn cung giá rẻ dồi dào, giá gạo Thái Lan đã mất gần 20% kể từ tháng 11 tới nay, chưa kể khối lượng gạo xuất ra thị trường sụt giảm hơn một nửa trong 3 tháng qua.
Ở Trung Quốc, chính phủ mới đây cũng can thiệp thị trường bằng cách nâng giá thu mua gạo tối thiểu nhằm kích thích người dân trồng lúa. Theo đó, giá gạo hạt dài đầu vụ ở nước này sẽ là 120 NDT/50 kg, tức 380 USD/tấn, tăng 18 NDT so với giá của năm 2011. Vào giữa vụ và cuối vụ, giá sẽ được đẩy thêm 5 NDT nữa lên 125 NDT/kg. Giá lúa Nhật Bản sẽ được tăng thêm 12 NDT trong năm nay, lên 140 NDT/50 kg.
Chương trình nâng giá sàn thu mua lúa gạo ở Trung Quốc đã được thực hiện trong 5 năm liên tiếp vừa qua. Hiện Trung Quốc đang đứng đầu thế giới về sản lượng gạo, nhưng lại không có tên trong danh sách các nhà xuất khẩu lớn vì tiêu thụ trong nước quá mạnh. Trung Quốc thậm chí phải nhập khẩu nhiều gạo, trong đó Việt Nam là một trong những nhà cung cấp quan trọng.
Ở Myanmar, với mục tiêu trở thành nước xuất khẩu lúa gạo lớn thứ 6 thế giới trong năm nay, chính phủ nước này đã nâng giá thu mua lúa gạo của người nông dân để đẩy tăng sản lượng. Theo đó, kể từ giữa tháng 1 tới hết năm, Myanmar sẽ mua lúa gạo của người dân với giá cao hơn 10% giá thị trường.
Hiện Myanmar đang chủ yếu xuất khẩu loại gạo 25% tấm với giá chưa đến 375 USD/tấn, rẻ hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác. Myanmar vì thế thu hút được khá nhiều khách hàng truyền thống của Việt Nam và Thái Lan như Indonesia và các nước châu Phi. Gần đây nhất, Myanmar đã xuất 200.000 tấn gạo cho Indonesia sau 10 năm không có giao dịch nào.

Phương Thảo Theo TTVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *