Giá lương thực leo cao khiến các nước châu Á đẩy mạnh dự trữ, báo hiệu một cuộc chạy đua mới về lương thực trên thế giới.
Indonesia thúc đẩy nhập khẩu gạo để tăng dự trữ lương thực thêm 1/3 lượng dự trữ hiện tại, do lo ngại sự tăng giá lương thực và sự suy giảm nguồn cung có thể đẩy lạm phát lên cao hơn nữa.
Bangladesh cho biết đã mua 200.000 tấn gạo sấy của Thái Lan, trong khi Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch trợ cấp để tăng sản lượng ngũ cốc trong năm nay.
Giá lương thực toàn cầu đã tăng cao kỷ lục trong những tháng gần đây do sự thu hẹp nguồn cung cấp lúa mì, ngô, đậu tương và các loại hạt có dầu. Trong khi đó, thị trường ít lo lắng hơn về sự tăng giá gạo nhờ có nguồn cung lớn từ 2 nhà xuất khẩu gạo hàng đầu là Thái Lan và Việt Nam.
Hôm qua, ngày 9/2, Chính phủ Indonesia đã có buổi thảo luận về tình hình an ninh lương thực. Bộ trưởng Kinh tế Hatta Rajasa yêu cầu cơ quan hậu cần Nhà nước Bulog phải đảm bảo nhập khẩu để tăng lượng dự trữ lúa gạo lên 2 triệu tấn từ 1,5 triệu tấn hiện nay, do lo ngại sự thiếu hụt lương thực có thể gây đột biến giá cả.
Các thương nhân cũng cảnh báo nguy cơ hai nhà xuất khẩu hàng đầu là Thái Lan và Việt Nam có thể giảm nguồn cung do phải đối mặt với áp lực lạm phát thực phẩm.
Tổng thống Indonesia đã kêu gọi người dân bắt đầu trồng cây lương thực tại nhà. Ông phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos rằng chiến tranh kinh tế tiếp theo có thể sẽ là cuộc chạy đua các nguồn lương thực khan hiếm, do dân số thế giới ngày càng tăng nhanh hơn.
Tuy nhiên, một số thương nhân cho biết giá gạo có thể giảm trong vài tuần tới khi Việt Nam bắt đầu thu hoạch vụ lúa đông xuân vào cuối tháng 2. Thái Lan cũng sẽ bắt đầu thu hoạch vụ mùa thứ 2 với sản lượng dự kiến khoảng 9,5 triệu tấn, mức cao nhất từ trước tới nay, cao hơn sản lượng 8,8 triệu tấn vào năm ngoái.
Nguồn: dvt.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *