Sức mua đang giảm mạnh và lượng dự trữ trong kho còn tồn đọng nhiều gây sức ép giảm giá đối với các nước xuất khẩu gạo lớn.
Theo giới phân tích thị trường, sức ép về giá đối với các nhà xuất khẩu gạo châu Á đang ngày càng gia tăng và khó có khả năng giảm trong năm nay, bởi sức mua đang giảm mạnh và lượng dự trữ trong kho còn tồn đọng nhiều.
Theo hãng tin Reuters nhận định, điều này có thể khiến cho nông dân trồng lúa ở châu Á rơi vào tình cảnh được mùa nhưng không bán được hàng. Ngược lại, điều này hứa hẹn làm dịu sự lo lắng của các nhà nhập khẩu ngũ cốc khi giá ngô và lúa mì Mỹ tăng mạnh từ giữa tháng 6/2012 do hạn hán.
Các nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới như Thái Lan, Ấn Độ hiện tồn đọng dự trữ gạo với lượng khổng lồ trước vụ thu hoạch mới, trong khi các khách mua lớn là Philippines và Indonesia giảm nhập khẩu gạo do trong nước được mùa.
Thái Lan – nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới, ước đã tích lũy lượng gạo kỷ lục 10 triệu tấn (trước đó, trong một động thái mang tính dân túy, Chính phủ Thái Lan đã mua gạo từ nông dân với mức giá trung bình cao hơn 40% so với thị trường).
Các nhà chức trách Thái Lan đang chật vật tìm kiếm khách hàng mua gạo của họ trước vụ thu hoạch mới bắt đầu từ tháng 10 tới. Tình hình ở Ấn Độ cũng không khả quan hơn. Lượng gạo trong kho của họ tính đến ngày 1/7 đã lên tới 30,7 triệu tấn, đủ đáp ứng nhu cầu thế giới trong gần một năm.
Hội đồng Ngũ cốc quốc tế ở Anh, một cơ quan nghiên cứu được các khách mua và nhà sản xuất tài trợ, nhận định lượng gạo buôn bán trên thế giới năm 2012 sẽ giảm khoảng 4,7% xuống 34 triệu tấn, do các nước nhập khẩu gạo hàng đầu giảm mua.

Nguồn Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *