Các nhà xuất khẩu gạo của Campuchia đang tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ trước sự cạnh tranh ngày một tăng của các nước láng giềng như Myanmar, Thái Lan và Ấn Độ, tờ Khmer Times đưa tin.
Giới xuất khẩu gạo Campuchia lo ngại rằng sản lượng gạo thấp hơn trong khi chi phí sản xuất cao hơn đang làm giảm khả năng cạnh tranh của gạo Campuchia trên thị trường quốc tế. Tuy có lợi thế về chất lượng, song các nhà xuất khẩu gạo Campuchia đang cần sự hỗ trợ của các nhà hoạch định chính sách ở mọi cấp độ để nâng cao khả năng cạnh tranh.
Một quan chức Bộ Công nghiệp Campuchia cho rằng lĩnh vực tư nhân và chính phủ phải hợp tác để nâng cao khả năng cạnh tranh của gạo Campuchia. Bộ Công nghiệp dự kiến tổ chức hội thảo quốc gia về năng suất và khả năng cạnh tranh của lĩnh vực lúa gạo nhằm giúp nông dân và các thành phần khác khai thác lợi thế từ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) – tạo ra thị trường chung với 630 triệu dân.
Chính phủ Campuchia đã nỗ lực tìm kiếm thị trường mới trong bối cảnh xuất khẩu gạo của nước này sang EU theo Hiệp định Mọi thứ trừ Vũ khí (EBA) đã đạt mức tối đa.
9 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu gạo của Campuchia đạt 369.105 tấn, tăng 37% so với 269.370 tấn cùng kỳ năm ngoái. Tuy đặt mục tiêu tăng xuất khẩu gạo lên 1 triệu tấn trong năm 2015, song chính phủ Campuchia cũng cho rằng khó có thể đạt được mục tiêu này do thiết cơ sở xay xát và cơ sở hạ tầng cũng như khả năng tiếp cận vốn.
Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Campuchia dự đoán sản lượng lúa năm 2015 đạt trên 9,2 triệu tấn.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính, xuất khẩu gạo của Campuchia năm 2015 đạt 1,1 triệu tấn, tăng 10% so với 1 triệu tấn năm 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *