Chính phủ Campuchia cần đầu tư 550 triệu USD cho chuỗi sản xuất và cung ứng gạo để đạt được mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo, các nguồn tin trong nước dẫn lời quan chức Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) cho biết.
CRF cần ít nhất 2,5 triệu tấn lúa, kể cả loại thơm và loại trắng, để chế biến 1 triệu tấn gạo phục vụ xuất khẩu. Ngoài ra, để đạt mục tiêu trên, Campuchia cũng cần có cơ sở lưu kho tiên tiến.
Trước đây, Trung Quốc đã đề xuất đầu tư 320 triệu USD để phát triển lĩnh vực xay xát gạo của Campuchia, nhưng các nghiên cứu mới cho thấy lĩnh vực này cần 500 triệu USD để hoàn thành mục tiêu đề ra.
Các nhà xuất khẩu gạo Campuchia cho biết, họ cần nguồn vốn để xây dựng kho chứa, xi-lô và phát triển nguồn nhân lực cũng như nâng cấp thiết bị máy móc thu hoạch và vận chuyển. Đây là những yếu tố cần thiết để đảm bảo nguồn cung ổn định và liên tục cho xuất khẩu. Thậm chí một số nhà xuất khẩu còn cho rằng việc phát triển ngành lúa gạo cũng sẽ giúp họ giảm giá bán và tăng khả năng cạnh tranh.
Năm 2015, xuất khẩu gạo của Campuchia tăng đáng kể, tuy không đạt được mục tiêu 1 triệu tấn, khi đạt 538.396 tấn, tăng 39% so với 387.061 tấn năm 2014.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *