Các nhà xuất khẩu gạo Campuchia đã bày tỏ lo ngại rằng nước này có thể không tham gia phiên thầu mua 750.000 tấn gạo của Philippines do không thể cạnh tranh được với Thái Lan và Việt Nam về giá, theo các nguồn tin trong nước.
Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) – được phép nhập khẩu 750.000 tấn gạo – đã mời Campuchia, Việt Nam và Thái Lan tham gia phiên đấu thầu nhập khẩu gạo của nước này.
Tổng giám đốc Công ty Nông nghiệp Green Trade của Campuchia cho biết, chi phí sản xuất, lưu kho và vận chuyển ở mức cao khiến Campuchia không thể hạ giá gạo xuống mức ngang bằng với Việt Nam và Thái Lan. “Chi phí sản xuất của chúng tôi vẫn cao hơn nhiều nước khác, do vậy, chúng tôi sẽ xem xét tham gia vào các phiên thầu tiếp theo khi có thể hạ giá bán”.
Hồi tháng 6 vừa qua, Campuchia đã không thể giành được hợp đồng trong phiên đấu thầu nhập khẩu 100.000 tấn gạo của NFA. Trong khi Việt Nam chào bán gạo với giá 416 USD/tấn thì Campuchia chào 455 USD/tấn – cao hơn so với giá tham chiếu 408,15 USD/tấn của Philippines.
Quyền Tổng thư Ký Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) cho biết, NFA cần gạo chất lượng tốt với mức giá thấp và Campuchia không thể cạnh tranh được với chi phí sản xuất như hiện nay. Các thành viên CRF vẫn chưa quyết định có tham gia phiên đấu thầu hay không.
Nguồn: http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/hang-hoa/tong-hop-tin-thi-truong-gao-ngay-119-3285227/#ixzz3lOPIf3HT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *