Sau cuộc họp khẩn của các thành viên Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) với Phó Thủ tướng Campuchia, chính phủ nước này thông báo sẽ bãi bỏ thuế giá trị gia tăng đối với máy móc xay xát và xử lý các công ty nhập khẩu gạo từ các nước láng giềng rồi ghi nhãn thành gạo Campuchia, tờ Khmer Times đưa tin.
Tổng thư ký CRF lưu ý rằng các biện pháp được đưa ra nhằm đáp lại yêu cầu khẩn cấp của các thành viên CRF và các nhà xay xát gạo Campuchia. Bên cạnh đó, chính phủ Campuchia cũng đảm bảo hỗ trợ ngành lúa gạo, kể cả cung cấp gói tín dụng đặc biệt và sớm xử lý những vấn đề liên quan đến giá điện và cảng biển.
CRF đang tìm kiếm khoản tín dụng 250 triệu USD với lãi suất 4% nhằm hỗ trợ ngành lúa gạo. CRF cũng thúc giục chính phủ Campuchia giảm thuế điện năng xuống 400 rieal (0,1 USD)/kw/giờ; và đàm phán với phía Thái Lan trong việc cho phép sử dụng cảng Laem Chabang của Thái Lan để giảm chi phí vận chuyển và tăng khả năng cạnh tranh của gạo Campuchia.
Theo các nhà xuất khẩu gạo Campuchia, quyết định bãi bỏ thuế VAT 10% sẽ mang lại lợi ích cho các nhà xay xát nội địa, giúp tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài.
Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) thông báo sẽ tiếp tục hỗ trợ kế hoạch nông nghiệp và an ninh lương thực cho Campuchia từ năm 2016 đến năm 2018 với khoản ngân sách bổ sung 23 triệu USD. FAO sẽ đặc biệt hỗ trợ sự phát triển của ngành lương thực, thủy sản và lâm nghiệp, nhất là hỗ trợ việc xuất khẩu gạo của Campuchia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *