Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng đầu tư vào kho chứa và thiết bị sấy khô lúa gạo để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động xuất khẩu, Xinhua đưa tin.
Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Lúa gạo Campuchia lần thứ 5 tại Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen cho rằng tình trạng thiếu thốn kho chứa và thiết bị sấy khô đang khiến thương nhân và nhà xuất khẩu gạo gặp khó khăn trong việc thu mua khối lượng lớn lúa gạo từ nông dân. Do vậy, để giải quyết tình trạng này và tăng xuất khẩu, nhất thiết phải tăng đầu tư, ông Hun Sen cho biết.
Chính phủ Campuchia đang đàm phán với phía Trung Quốc để vay tiền xây dựng kho chứa và mua sắm thiết bị sấy khô. Thủ tướng Hun Sen bày tỏ tin tưởng rằng Trung Quốc – hiện là nước nhập khẩu lớn nhất của gạo Campuchia – chắc chắn sẽ hỗ trợ ngành lúa gạo Campuchia.
Mới đây, Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) cũng cho rằng cần khoảng 550 triệu USD để phát triển hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng lúa gạo nhằm đạt được mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn gạo.
Xuất khẩu gạo của Campuchia tăng đáng kể trong năm 2015 dù cho không đạt được mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn. Năm 2015, Campuchia xuất khẩu được 538.396 tấn, tăng 39% so với 387.061 tấn trong năm 2014.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *