Các nhà xuất khẩu gạo Campuchia đã bày tỏ lo ngại nước này thiếu chính sách xuất khẩu gạo đồng bộ – có thể hỗ trợ tăng sản lượng và xuất khẩu, tờ Phnompenh Post đưa tin.
Theo các nhà xuất khẩu gạo, dù giành thắng lợi trong cuộc thi gạo tốt nhất thế giới 3 năm liền, song ngành lúa gạo Campuchia tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức như khả năng tiếp cận tài chính, thiếu hệ thống thủy lợi, cơ sở xay xát và kho chứa.
Các bộ ngành liên quan như Bộ Kinh tế và Tài chính cùng với Bộ Nông nghiệp và Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) chưa đưa ra được chiến lược toàn diện, các chính sách và khung thực hiện chính sách để nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành lúa gạo nước này trên thị trường quốc tế.
Trong một diễn biến khác, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Campuchia (CEDAC) đang lên kế hoạch tăng sản lượng gạo sinh thái lên 1.000-1.500 tấn trong năm nay do tiềm năng xuất khẩu cao. Năm 2014, sản lượng gạo sinh thái của Campuchia đạt 400 tấn, tăng lên 800 tấn trong năm 2015.
Năm 2015, Campuchia xuất khẩu được 538.396 tấn gạo, tăng 39% so với 387.061 tấn năm 2014. Chính phủ Campuchia đặt mục tiêu xuất khẩu chính ngạch 1 triệu tấn trong năm 2015 nhưng không đạt được mục tiêu do thiếu cơ sở xay xát và cơ sở hạ tầng phù hợp cũng như khả năng tiếp cận vốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *