Soma Group, công ty của Campuchia, đã ký kết thoả thuận liên doanh với CP Intertrade có trụ sở tại Thái Lan để xây dựng và vận hành nhà máy xay xát gạo với vốn đầu tư 20 triệu USD, tại tỉnh Kampong Speu để chế biến gạo thơm xuất khẩu.
Theo biên bản ghi nhớ được ký kết giữa hai bên, nhà máy sẽ được thành lập vào cuối năm 2013.
Ông Puthyvuth, chủ tịch tập đoàn Soma Group cho biết sẽ tập trung vào sản xuất gạo thơm, vì Campuchia có tiềm năng rất lớn để hưởng lợi từ xuất khẩu loại gạo này, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh xuất khẩu gạo của Campuchia và tạo danh tiếng tốt trên thị trường gạo thế giới.
Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Campuchia, Kim Savuth hoan nghênh việc họp tác này và cho biết đầu tư là một việc làm sáng suốt. Mặc dù chất lượng không thua kém nhưng khó nhất là cạnh tranh với gạo Việt Nam về giá cả, ông phát biểu với báo chí Campuchia hôm 24/1.
Srey Chanthy, nhà phân tích nông nghiệp độc lập cũng hoan nghênh đầu tư vào xay xát gạo thơm, với hy vọng sẽ giảm xuất khẩu đối với các loại gạo thường và khuyến khích nông dân trồng nhiều các giống lúa thơm để tăng lợi nhuận.
Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia sản xuất gạo lớn trên giới. Mặc dù Thái Lan đứng vị trí thứ 3 về xuất khẩu gạo trong năm ngoái, đất nước này từ lâu được biết đến là nước xuất khẩu gạo thơm. Trong khi đó, Việt Nam đứng vị trí thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo trong năm ngoái, nhưng tập trung vào xuất khẩu các loại gạo tẻ thường.
Theo Puthyvuth, khi thị trường quốc tế muốn mua gạo, sẽ nghĩ đến Việt Nam đối với gạo thường và Thái Lan đối với gạo thơm, điều này không tốt cho Campuchia.

Theo Gafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *