Campuchia có nhiều loại gạo thơm jasmine – Phka Romdeng, Phka Romeat,, Phka Rumduol – nhưng hiện đang thiếu thương hiệu để phân biệt với các loại gạo thơm khác trên thị trường quốc tế. Chính phủ và Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF) đang nỗ lực xây dựng thương hiệu nhằm phân biệt gạo thơm Campuchia và gạo cùng loại Thái Lan.
Theo tờ Phnom Post dẫn lời quyền Tổng thư ký CRF cho biết, việc ghi nhãn bất nhất gạo thơm Campuchia đang làm giảm khả năng cạnh tranh của ngành lúa gạo nước này. CRF đã thành lập ủy ban xúc tiến thị trường để đưa ra tên thương hiệu và sẽ công bố tại Diễn đàn Lúa gạo Campuchia vào tháng 11 tới.
Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Campuchia đã đề xuất sử dụng tên “Cambodia Jasmine Phka Rumduol” làm thương hiệu cho các loại gạo thơm nước này. Tổng cục trưởng Tổng cục Nông nghiệp đã thúc giục các nhà xuất khẩu sử dụng thương hiệu này.
Tuy nhiên, một số nhà xuất khẩu lưu ý rằng việc gọi tất cả các loại gạo là Phka Rumduol sẽ khiến người tiêu dùng hiểu lầm. Do vậy, họ muốn một tên thương hiệu khác có thể bao hàm được tất cả các loại gạo thơm.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia cho rằng bất kể dùng tên thương hiệu nào, ngành lúa gạo nước này cần có chiến lược tiếp thị hiệu quả hơn nhằm hướng dẫn người tiêu dùng và tăng xuất khẩu gạo thơm.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính xuất khẩu gạo của Campuchia năm 2015 đạt 1,1 triệu tấn, tăng 10% so với 1 triệu tấn năm 2014.
Nguồn: http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/hang-hoa/tong-hop-tin-thi-truong-gao-ngay-49-3284458/#ixzz3kjySOis3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *