Thành phố Cần Thơ đang triển khai đề án xây dựng mới hệ thống kho chứa lương thực đạt chuẩn quốc gia có sức chứa 241.250 tấn trên diện tích 120.625m2 tại 9 xã thuộc các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh và quận Thốt Nốt là những địa phương sản xuất lúa hàng hóa tập trung, thuận tiện về giao thông thủy-bộ cũng như hạ tầng khác.
Trong đó, quận Thốt Nốt nằm ở vị trí trung tâm các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và thành phố Cần Thơ, là 4 tỉnh thành có sản lượng lúa gạo nhiều nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Cần Thơ còn cải tạo hệ thống kho cũ tại 7 xã thuộc địa bàn 4 quận, huyện vừa nêu với diện tích 45.000m2, sức chứa 90.000 tấn. Tổng vốn đầu tư cho xây dựng mới và cải tạo hệ thống kho là 717 tỷ đồng, huy động ngoài ngân sách. Dự kiến các công trình sẽ hoàn thành cuối năm 2013.
Khi hoàn thành, hệ thống kho mới hoạt động theo cơ chế cơ giới hóa và tự động hóa nhằm nâng cao năng suất lao động và kiểm soát các thông số kỹ thuật trong quá trình bảo quản. Trong đó, mức độ cơ giới hóa đạt 80%, tự động hóa 20%.
Hệ thống kho chứa lúa có 2 loại chính là si lô và kho khung thép tiền chế với hệ thống nhà kho và các thiết bị vận chuyển, sấy, xay xát lúa, đánh bóng gạo, bảo đảm thực hiện cả hai chức năng dự trữ lúa và gạo.
Mỗi si lô tại các kho lớn có thể chứa ít nhất 500 tấn, chủ yếu dùng để chứa lúa. Những kho này được trang bị đồng bộ hệ thống sấy, băng tải tự động, đảo trộn, bảo đảm các yêu cầu về bảo quản lúa hàng hóa. Các kho mới có sức chứa lớn còn được trang bị các thiết bị h iện đại hóa các khâu thu mua, chế biến phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, qua đó góp phần nâng cao chất lượng gạo hàng hóa.
Với sức chứa của hệ thống kho chứa lương thực trên, Cần Thơ có khả năng dự trữ hết lúa gạo của mỗi vụ trong 6 tháng, góp phần tăng năng lực bảo quản và xay xát lúa gạo, giảm tổn thất sau thu hoạch 2,1% (tương đương 27.000 tấn lúa mỗi vụ). Hệ thống kho này còn góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của nhà chế biến, xuất khẩu, chủ động điều tiết hoạt động sản xuất kinh doanh lúa gạo.
Cần Thơ có diện tích trồng lúa hàng năm trên 220.000ha với cơ cấu sản xuất ba vụ Đông-Xuân, Hè-Thu và Thu-Đông. Sản lượng lúa hàng năm đạt từ 1,2-1,3 triệu tấn. Hệ thống kho lương thực cũ chỉ đáp ứng khoảng 14-35% nhu cầu tồn trữ, bảo quản mỗi vụ lúa và cũng chưa đáp ứng tốt nhu cầu tồn trữ, bảo quản lượng gạo xuất khẩu hàng năm từ 650.000-850.000 tấn./.

Theo Thế Đạt (TTXVN)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *