Ngày 5-12, tại Tiền Giang, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức hội nghị sơ kết xuất khẩu gạo tháng 11, kế hoạch xuất khẩu tháng 12 và quý I/2012. Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình xuất khẩu hiện nay đang trầm lắng, giá xuất khẩu cũng đang giảm, kéo giá lúa gạo trong nước giảm theo.
Giảm gần cả ngàn đồng/kg
Ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng Thư ký VFA, cho biết trong tháng 11 vừa qua, chủ yếu giao gạo theo hợp đồng tập trung cho Indonesia (300.000 tấn) và Malaysia. Số lượng ký hợp đồng trong tháng 11 thấp do thiếu hợp đồng thương mại, gạo xuất khẩu chủ yếu là gạo thơm và nếp. Hàng loạt hợp đồng thương mại bị hủy, giá xuất khẩu cũng giảm khoảng 30 – 40 USD/tấn nên giá lúa gạo trong nước cũng giảm theo (giá lúa từ 7.400 – 7.500 đồng/kg nay giảm còn 6.700 – 6.800 đồng/kg). Dự báo, giá sẽ còn tiếp tục giảm.
Một số doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cho rằng giá lúa gạo trước đây tăng quá cao là do bị tác động từ việc Chính phủ Thái Lan hỗ trợ giá mua lúa ở nước này nên nhiều người hy vọng giá sẽ tăng cao. Tuy nhiên, hiện nay, chính sách thu mua lúa của Thái Lan chưa thật sự rõ ràng. Trong khi đó, Ấn Độ, Pakistan, Myanmar tung gạo ra bán với giá chỉ khoảng 450 USD/tấn (đối với gạo 10% tấm) và 360 USD/tấn (đối với gạo 25% tấm).
Do đó, khách hàng chuyển sang  mua gạo của các nước này làm cho giao dịch của Thái Lan và Việt Nam trầm lắng. Nhiều DN xuất khẩu gạo đề nghị cần phải giảm giá thu mua trong nước để ký được hợp đồng xuất khẩu giá thấp cạnh tranh với giá gạo của Ấn Độ, Pakistan và Myanmar…
Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng không nên giảm giá thu mua lúa gạo trong nước vì sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý người trồng lúa. Càng không nên kéo giá thu mua lúa xuống dưới 7.000 đồng/kg để chạy đua với gạo giá rẻ của Ấn Độ, Pakistan, Myanmar. VFA cần có chiến lược ưu tiên cho thị trường tập trung để làm đầu kéo cho hợp đồng thương mại.
Nên trồng lúa chất lượng cao
Ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch VFA, cho biết diễn biến tình hình thị trường thế giới đang phức tạp. Hiện Thái Lan và Việt Nam chỉ xuất khẩu được gạo thơm; còn thị trường gạo cấp thấp gần như Ấn Độ, Pakistan, Myanmar chiếm lĩnh. Mới đây, Ấn Độ cũng đã “chốt” được giá xuất khẩu gạo phẩm cấp thấp 483 USD/tấn với Indonesia để cung cấp cho nước này 250.000 tấn gạo, trong khi Việt Nam cũng vừa ký bán cho Indonesia 300.000 tấn gạo với giá 547 USD/tấn. Việc Ấn Độ không chỉ cung cấp gạo phẩm cấp thấp cho thị trường châu Phi mà đang xâm nhập thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam – khu vực Đông Nam Á – là bài toán khó khăn cho Việt Nam.
Tuy nhiên, ông Trương Thanh Phong cũng thông tin: Hiện chỉ còn hơn 300.000 tấn gạo để gối đầu cho năm sau (năm ngoái 850.000 tấn). Với lượng gạo còn lại này chỉ đủ giao hàng đến tháng 2-2012, do đó, các DN cần phải tranh thủ mua vào. Cũng theo ông Phong, Philippines tuyên bố năm 2012 sẽ nhập khẩu 850.000 tấn, đây là cơ hội lớn cho Việt Nam.
Trong năm 2012, xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ giảm từ 10 triệu tấn xuống còn khoảng 8 triệu tấn, do đó Việt Nam cần có kế hoạch “lấp” vào khoảng trống này.
Ông Lê Minh Trượng, Tổng Giám đốc Công ty Lương thực Sông Hậu, cho biết giao dịch đang quay về cung nhiều hơn cầu. Cần phải xem xét lại tình hình sản xuất trong nước để có báo cáo khẩn với Bộ NN-PTNT cũng như các tỉnh, thành vì hiện còn hơn
1 triệu ha chưa xuống giống để chọn giống phù hợp, ưu tiên cho giống có chất lượng cao để thuận lợi cho xuất khẩu (gạo thông dụng hiện nay không giao dịch được). Nên thực hiện kế hoạch mua tạm trữ năm 2012 do giá lúa gạo trong nước đang giảm.
Theo Nguyễn Hải – Người Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *