Trong 2 tháng đầu năm, lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt 627.000 tấn, với kim ngạch 332 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2011 giảm 43% về lượng và giảm 41% về giá trị. Dự kiến trong quý I, cả nước xuất khẩu 1 triệu tấn gạo. Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam Phạm Văn Bảy, hiện nay, hoạt động xuất khẩu gạo đang gặp khó khăn về thị trường và những bất cập trong công tác này.
Theo ông Phạm Văn Bảy, đây là tình trạng đáng báo động trong hoạt động xuất khẩu gạo, bởi cùng kỳ năm 2011, cả nước xuất khẩu được 1,8 triệu tấn.
Đánh giá về khó khăn trong công tác xuất khẩu gạo năm nay, ông Bảy cho biết thị trường nhập khẩu ít, có thị trường chưa có kế hoạch nhập khẩu, trong khi đó sản xuất lúa trong  nước tiếp tục gặp khó khăn.
Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội, giống lúa 50404, cho loại gạo giá thấp, lại đang được bà con sản xuất quá nhiều, chiếm khoảng 50% diện tích trồng cấy trong khi Bộ NN&PTNT chỉ cho phép trồng cấy trên khoảng 15-20% diện tích.
Dự kiến, vụ đông xuân sẽ rơi vào thời kỳ cao điểm thu hoạch bắt đầu từ 15/3. Vì vậy, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và bà con nông dân, Hiệp hội Lương thực đã có giải pháp tăng cường xúc tiến thương mại, nhất là thành lập trung tâm xúc tiến gạo xuất khẩu gạo cao cấp tại một số thị trường, đồng thời cử các đoàn tham gia xúc tiến thương mại tìm kiếm hợp đồng tại các thị trường.
Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp thống nhất giữ giá gạo xuất khẩu và giữ giá sàn linh hoạt theo tình hình, tránh gây thiệt hại cho chính doanh nghiệp và người nông dân.
Đối với thị trường tập trung, Hiệp hội Lương thực cũng kiến nghị Bộ Công Thương xử lý nghiêm các doanh nghiệp không được phân bổ nhưng vẫn tham gia chào bán vào thị trường này.
Cũng theo ông Phạm Văn Bảy, Hiệp hội đã có khuyến nghị các tỉnh, nhất là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khuyến khích nông dân sản xuất gạo thơm thay vì giống lúa gạo 50404, lý do là vì thị trường gạo thơm hiện nhu cầu tiêu thụ khả quan và có thể cạnh tranh được với gạo của các nước khác.

(Chinhphu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *