Chính phủ tạm quyền ấn định bầu cử  Thượng viện vào ngày 30-3.
Báo Bangkok Post đưa tin ngày 11-2, kho gạo dự trữ tại quận Chai Badan thuộc tỉnh Lop Buri (phía đông bắc thủ đô Bangkok) đã bốc cháy (ảnh). Nguyên nghị sĩ Warong Dejkijwikrom (đảng Dân chủ đối lập) nói kho chứa gạo của vụ lúa năm 2012 thuộc dự án trợ giá lúa gạo của chính phủ. Ông đổ lỗi cho chính phủ đốt kho gạo hòng tiêu hủy bằng chứng tham nhũng sau khi nông dân dọa kiểm tra chất lượng gạo.Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Niwatthumrong Boonsongpaisan thông báo chính phủ đã duyệt chi 712 triệu baht (458 tỉ đồng VN) để thanh toán tiền nợ trợ giá lúa gạo cho 3.900 nông dân. Tiền được lấy từ quỹ khẩn cấp trung ương năm 2014. Trong ngày, 200 nông dân ở huyện Pak Tho (tỉnh Ratchaburi ở miền Trung) đã tham gia biểu tình cùng với các nông dân. Lãnh đạo nông dân cho hay họ sẽ cắm trại trước cửa Bộ Thương mại đến khi nào chính phủ thanh toán tiền.

Trong khi đó, Trung tâm Duy trì hòa bình và trật tự đã ra lệnh bắt giữ bốn quan chức Bộ Thương mại vì bất chấp sắc lệnh khẩn cấp và tham gia biểu tình chống chính phủ. Họ sẽ bị kỷ luật do vi phạm quy tắc ứng xử dân sự thông qua hành động gây rối chính trị.

Cảnh sát đã tiến hành khám xét nhà riêng lãnh đạo biểu tình Sonthiyan Chuenruthainaitham vừa bị bắt hôm 10-2 nhưng không tìm được bằng chứng nào chống lại ông. Một người bà con của ông này có súng đã bị bắt. Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Paradorn Pattanathabutr thông báo sẽ bắt giữ lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban ngay khi có cơ hội.

Trong ngày 11-2, chính phủ tạm quyền đã thông qua dự thảo sắc lệnh hoàng gia ấn định bầu cử Thượng viện vào ngày 30-3. Dự thảo được Ủy ban Bầu cử đề xuất. Hội đồng An ninh quốc gia sẽ xem xét và thông báo vào ngày 2-3 tới. Các ứng cử viên sẽ bắt đầu đăng ký ứng cử từ ngày 4 đến 8-3. Bộ trưởng Nội vụ kiêm lãnh đạo đảng Pheu Thai (cầm quyền) Charupong Ruangsuwan đã kêu gọi ba đảng Chart Pattana, Chartthaipattana và Phalang Chon liên minh với đảng Pheu Thai thành lập chính phủ mới.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh tuyên bố bác bỏ tin nói Campuchia điều động quân đội sang Thái Lan khuấy động tại các địa điểm biểu tình. Đến nay đã có 10 người chết và 621 người bị thương từ khi biểu tình bắt đầu vào ngày 30-11-2013.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *