Bộ trưởng Thương mại Thái Lan cho biết chương trình trợ cấp gạo của chính phủ nước này có thể tiếp tục vô thời hạn vì giúp cải thiện đời sống của nông dân trồng lúa trong cả nước. Phát biểu với các nguồn tin trong nước, ông nói rằng lỗ theo chương trình là một “giá nhỏ” để giúp cải thiện đời sống của khoảng 4,5 triệu hộ gia đình nông dân ở Thái Lan.
Theo Bộ trưởng Thương mại, tổng số thiệt hại theo chương trình khoảng 120 tỷ baht (khoảng 4 tỷ USD) mỗi năm và chính phủ có các phương tiện để hỗ trợ cho chương trình vô thời hạn hoặc cho đến khi nông dân trồng lúa tìm giải pháp thay thế phù hợp như trồng mía hoặc loại cây khác. Đầu tháng này, các thành viên đối lập ước tính thiệt hại theo chương trình vào khoảng 200 tỷ baht (khoảng 6,6 tỷ USD) mỗi năm.
Chính phủ bắt đầu chương trình trợ cấp gạo từ tháng 10/2011 với việc mua lúa từ nông dân với giá cao hơn khoảng 40% so với giá thị trường. Tuy nhiên, giá gạo thế giới đã giảm trong 2 năm qua một phần do Ấn Độ nối lại xuất khẩu gạo từ tháng 9/2011 và sản lượng cao hơn các nước nhập khẩu gạo lớn. Chỉ số giá gạo của FAO ở mức xung quanh 251 điểm trong năm 2011, nhưng đã giảm khoảng 5% xuống 240 điểm trong năm 2012, và đến 239 điểm trong năm 2013 (tính đến hết tháng 9)

Theo Gafin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *