Đó là lời phát biểu của đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở Kiên Giang tại Hội nghị sơ kết công tác xuất nhập khẩu của tỉnh này vào ngày 10-10.
Tại hội nghị, ông Huỳnh Văn Gành, Giám đốc Sở Công thương Kiên Giang cho biết, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh đạt khoảng hơn 500 triệu USD, chủ yếu là xuất khẩu mặt hàng gạo.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho biết, từ đầu năm tới nay xuất khẩu gạo “chỉ có lỗ”, do giá nội địa cao hơn giá xuất khẩu. Một doanh nghiệp còn thừa nhận, hiện tại công ty mình đã “làm ăn chui” với thương lái Trung Quốc.
“Họ ứng trước 30% giá trị hợp đồng, yêu cầu tụi tôi chở gạo ra tới cảng Hải Phòng, sau đó đưa lên biên giới phía Bắc tiêu thụ. Biết là có rủi ro nhất định, nhưng được cái là giá bán cao hơn xuất khẩu chính ngạch”, đại diện một doanh nghiệp nói.
Ông Quách Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu Kiên Giang, đề nghị các bộ, ngành, Chính phủ có giải pháp tiêu thụ lúa gạo căn cơ hơn, bảo đảm hài hoà lợi ích của nông dân và doanh nghiệp, tránh việc áp dụng giải pháp mua tạm trữ trong thời gian dài.
“Hiện nay doanh nghiệp tham gia mua tạm trữ lúa thực chất là làm nhiệm vụ chính trị, còn hiệu quả kinh tế coi như bằng không” – ông Công thẳng thắn.
Cũng như những hội nghị trước, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. Bởi hiện tại công tác điều hành xuất khẩu gạo nằm ngoài tầm kiểm soát của tỉnh.

Theo VIỆT TIẾN (Nhân dân Online)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *